Hàn Quốc trước ngã rẽ mới
Cập nhật lúc10:25, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

Sau nhiều tháng chìm trong bất ổn chính trị, Tổng thống Pắc Cưn Hê trở thành tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất. Việc bà Pắc “ngã ngựa” cũng khiến uy tín của đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền sụt giảm nghiêm trọng. Có thể nói những diễn biến mới nhất trên chính trường Hàn Quốc đang đẩy quốc gia Đông Bắc Á này vào ngã rẽ mới với nhiều khó khăn và thách thức.

 

Tòa án Hiến pháp nêu rõ rằng cựu Tổng thống Pắc Cưn Hê “ phản bội lòng tin của dân chúng”, “vi phạm Hiến pháp và pháp luật”. Tòa cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhà lãnh đạo này bị bãi nhiệm trong hòa bình để bảo đảm nền dân chủ kéo dài 3 thập niên qua của Hàn Quốc.

 

Đối với những người đã mất lòng tin vào nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, việc bà bị luận tội và cách chức là một chiến thắng của nền dân chủ.                                    Ảnh: VOV

Đối với những người đã mất lòng tin vào nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, việc bà bị luận tội và cách chức là một chiến thắng của nền dân chủ.

Ảnh: VOV

 

Hàn Quốc đang phải đối mặt với vô vàn thách thức cả từ bên trong và bên ngoài. Ở bên trong, tình hình chính trị bất ổn và xã hội chia rẽ sâu sắc với các cuộc biểu tình quy mô lớn cả của lực lượng ủng hộ và phản đối bà Pắc; những bê bối về việc lợi dụng ảnh hưởng để tham nhũng hay dành những ưu ái đặc biệt cho giới chóp bu về chính trị và kinh tế càng làm gia tăng sự bất mãn âm ỷ trong xã hội. Trong khi đó, môi trường khu vực Đông Bắc Á có nhiều biến động khiến cộng đồng quốc tế lo ngại: Triều Tiên liên tục thử tên lửa và hạt nhân bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc trở nên căng thẳng do các biện pháp trừng phạt kinh tế của Bắc Kinh nhằm phản đối việc Xơ-un bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ,... Các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc nhằm vào ngành du lịch và thương mại của Hàn Quốc  gây ra những thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Đó là chưa kể tới mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” với Nhật Bản chung quanh vấn đề “phụ nữ mua vui” và tranh chấp chủ quyền lãnh thổ,…. Trong khi đó, kinh tế Hàn Quốc  mất khả năng chịu đựng và rơi vào tình trạng đình trệ. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong quý 4-2016 đạt 0,4%, giảm 0,2% so với quý trước đó, là mức thấp nhất trong vòng 18 tháng qua.

 

Trong bối cảnh đó, dư luận Hàn Quốc kỳ vọng tổng thống mới kế nhiệm bà Pắc sẽ là người có thể chèo lái đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Với việc bà Pắc bị phế truất, Hàn Quốc phải tổ chức bầu cử tổng thống sớm hơn dự kiến, có thể vào ngày 9-5 tới thay vì tháng 8. Hiện các chính trị gia thuộc phe tự do tìm cách trở lại nắm quyền sau gần 10 năm phe bảo thủ lãnh đạo đất nước. Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Gallup, ông Mun Chê In, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập, đang nổi lên là ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế tổng thống. Đứng thứ 2 trong danh sách các ứng cử viên tiềm năng là Quyền Tổng thống Hoang Ki-ô An. Ngoài ra, ông An Hê Dung, Thống đốc tỉnh Nam Chungcheong, cũng được coi là đối thủ đáng gờm.

 

Nếu đảng Dân chủ lên nắm quyền, chính sách đối với Triều Tiên chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi bởi ông Mun Chê In là người có quan điểm ôn hòa với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, đảng Dân chủ cùng một số đảng nhỏ khác ở Hàn Quốc cũng đang kêu gọi xem xét lại kế hoạch triển khai THAAD.

 

Chưa rõ ứng viên nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Xanh sắp tới, nhưng điều chắc chắn là người kế nhiệm bà Pắc sẽ phải tìm cách hàn gắn xã hội Hàn Quốc đang bị chia rẽ sâu sắc sau vụ bê bối chính trị vừa qua để củng cố khối đoàn kết dân tộc và cùng vượt qua khó khăn, thách thức.

 

TTXVN

.