Mùa bầu cử nhiều biến động của nước Pháp
Cập nhật lúc10:25, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

Kể từ đầu mùa bầu cử tổng thống đến nay, nước Pháp liên tục trải qua nhiều cú sốc với các cáo buộc gian lận, tham nhũng, các cuộc điều tra, khởi tố nhằm vào các ứng viên chạy đua vào Điện Elysée. Càng gần đến ngày bầu cử vòng một (23-4), cuộc đua càng trở nên khốc liệt và nhiều bê bối. Bên cạnh đó là sự chia rẽ trong nội bộ các đảng khiến nhiều đảng truyền thống đứng trước nguy cơ tan vỡ. Bối cảnh đó khiến cử tri Pháp, vốn  rất thất vọng vì những khó khăn kinh tế kéo dài thời gian qua, càng trở nên hoài nghi trước các cam kết tranh cử của các ứng viên và lo lắng về những giá trị sẽ được bảo vệ trong tương lai. 

 

Cử tri Pháp đang thất vọng trước bê bối của nhiều ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.    Ảnh: baonghean.vn
Cử tri Pháp đang thất vọng trước bê bối của nhiều ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ảnh: baonghean.vn

 

Sau hàng loạt vụ bê bối liên quan tới “việc làm khống”, khoản vay 50.000 euro không khai báo và việc một người bạn chi hàng chục nghìn euro để mua tặng những món đồ đắt tiền, ứng viên sáng giá thuộc đảng cánh hữu "Những người Cộng hòa" (LR) Phrăng-xoa Phi-ông chính thức bị truy tố với nhiều tội danh, trong đó có tội lạm dụng công quỹ, khiến tỷ lệ ủng hộ ông Phi-ông sụt giảm mạnh. Nguy cơ ông bị loại ngay từ vòng một là rất lớn, do ông luôn đứng ở vị trí thứ ba sau hai đối thủ là Chủ tịch đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Ma-rin Lơ Pen và ứng viên trung dung – Em-ma-nuy-en Ma-crông.

 

Tiếp nối ứng viên Phi-ông, bà Lơ Pen, vốn được coi là một trong những ứng viên hàng đầu, cũng bị mất uy tín do vướng vào bê bối lạm dụng công quỹ của Nghị viện châu Âu (EP) để trả lương cho các trợ lý với khoản tiền tổng cộng 298.500 euro từ tháng 12-2010 đến tháng 2-2016.

 

Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Em-ma-nuy-en Ma-crông, người đang nổi lên như một ứng viên nặng ký cho chức tổng thống Pháp, cũng không tránh khỏi sự giám sát của giới truyền thông và công luận. Cơ quan công tố Pa-ri  mở cuộc điều tra sơ bộ tội danh "thiên vị và đồng lõa" liên quan đến một chuyến công du của ông với tư cách là Bộ trưởng Bộ Kinh tế tại sự kiện Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng được tổ chức tháng 1-2016 tại Lát Vê-gát (Mỹ). 

 

Trong khi đó, cánh tả Pháp tiếp tục bị phân hóa với sự đối đầu giữa hai phái: phái "thực tế" gồm những người đang điều hành chính phủ và phái "ảo tưởng" tập hợp những người "bất mãn" trong đảng Xã hội (PS), cho thấy cánh tả của nước Pháp nói chung và đảng Xã hội nói riêng đang bị chia rẽ sâu sắc với các quan điểm hoàn toàn khác biệt về mô hình xã hội và mô hình tăng trưởng.

 

Tranh cãi gay gắt giữa các ứng viên thời gian qua không những không thuyết phục được cử tri Pháp mà còn khiến họ cảm thấy mệt mỏi. Các vụ bê bối đang được điều tra  khiến cử tri Pháp hoài nghi về sự trung thực của các ứng viên. Nhiều người Pháp cho biết đã chán ngấy các chính trị gia – những người  tận dụng các kẽ hở để trục lợi.

 

Trong bối cảnh liên tục có nhiều biến động, nếu các lực lượng tiến bộ không thể hiện được khả năng tập hợp lực lượng và liên minh với nhau, nguy cơ chiến thắng của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" ngày càng trở thành hiện thực, vì đến nay, ứng viên Ma-rin Lơ Pen luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.

 

TTXVN

 

.