Nỗ lực thay thế Obamacare của Tổng thống Donald Trump thất bại
Cập nhật lúc15:37, Thứ Bảy, 25/03/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Ngày 24-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trong việc thay thế Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare) của người tiền nhiệm Barack Obama.

 

Tổng thống Donald Trump đối mặt với thất bại chính trị đầu từ khi nhậm chức.
Tổng thống Donald Trump đối mặt với thất bại chính trị đầu từ khi nhậm chức.

 

Từ lâu phản đối chính sách bảo hiểm y tế Obamacare của ông Obama, Tổng thống Trump vừa đề xuất dự luật bảo hiểm mới nhằm cải tổ ngành y tế Mỹ. Tuy nhiên, ngày 24-3, dự luật này buộc phải bị rút bỏ do thiếu 216 phiếu ủng hộ từ Quốc hội. Theo đó, phần lớn thành viên đảng Dân chủ không bỏ phiếu thông qua dự luật.

 

Dù đạo luật bảo hiểm y tế của cựu Tổng thống Barack Obama vấp phải nhiều chỉ trích từ các chính trị gia đảng Cộng hòa, dự luật hủy bỏ Obamacare của ông Trump bị phê bình là còn quá tốn kém và chưa đưa ra được giải pháp thích hợp thay thế.

 

Phản ứng trước thất bại, ông Trump khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn không có sự ủng hộ từ đảng Dân chủ. Vì vậy, quá khó để dự luật mới được thông qua”. Thất bại này khiến nhiều người nghi ngờ khả năng thực hiện các nhiệm vụ mấu chốt mà ông Trump hứa khi còn tranh cử, trong đó có việc giảm thuế và tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Hiện, ông Trump chưa đưa ra giải pháp tiếp theo cho vấn đề bảo hiểm y tế. Thay vào đó, ông cho biết sẽ chuyển hướng tập trung sang cắt giảm thuế.

 

Thu Thảo (theo Reuters)

 

 

  

.