Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Hà Lan
"Cuộc đấu" không ai thắng
Cập nhật lúc10:21, Thứ Năm, 16/03/2017 (GMT+7)

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ – Hà Lan rơi xuống mức thấp nhất trong 4 thập niên qua khi mà cả những cuộc "khẩu chiến" lẫn những biện pháp mang tính răn đe đều đang được cả hai bên liên tiếp tung ra. Tuyên bố của An-ka-ra ngừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Am-xtéc-đam, kèm theo là đe dọa áp đặt các biện pháp trả đũa cứng rắn, dường như chỉ là "giọt nước tràn ly" sau việc Hà Lan cùng một số nước Liên minh châu Âu (EU) như Đức, Áo, cấm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới những nước này để vận động chính trị, kêu gọi ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tay-íp Éc-đô-gan. Tình trạng "không ai chịu ai" đang có nguy cơ đẩy quan hệ song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hà Lan nói riêng, và với EU nói chung, rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị - ngoại giao mới.

 

Người nhập cư gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan biểu tình ủng hộ ông Éc-đô-gan.  Ảnh: cand.com.vn

Người nhập cư gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan biểu tình ủng hộ ông Éc-đô-gan.

Ảnh: cand.com.vn

 

"Cuộc đấu ngoại giao" giữa Thổ Nhĩ Kỳ với một số nước EU bùng phát từ tuần trước, khi nhiều địa phương ở Đức không cấp phép tổ chức các cuộc mít tinh với sự tham gia của các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hủy bỏ nhiều cuộc mít tinh lớn của cộng đồng gốc Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả sự kiện dự kiến sẽ có mặt Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Me-lút Ca-vu-xô-glu. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Éc-đô-gan đang đẩy mạnh nỗ lực tiếp cận với cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ sống ở châu Âu, đặc biệt ở Hà Lan và Đức, để giúp ông chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng tới.

 

Với khoảng 400.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Hà Lan và hơn 1,4 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức, đây là đơn vị bầu cử lớn thứ 4 của Thổ Nhĩ Kỳ, sau các thành phố lớn trong nước như I-xtan-bun, An-ka-ra và I-dơ-mia. Bởi vậy, các biện pháp của Đức đã ngay lập tức làm bùng lên tranh cãi, với việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Béc-lin hành xử "như chế độ phát xít", tuyên bố khiến giới chức Đức phản ứng kịch liệt, đòi An-ka-ra phải có động thái xin lỗi nếu không muốn hứng chịu các biện pháp trả đũa. Việc Tòa án Hiến pháp Đức ra phán quyết hạn chế các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh, trong khi Thủ tướng Áo Cri-xti-an Ken kêu gọi EU cấm tất cả chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hoạt động vận động chính trị trong khối, giống như "đổ thêm dầu" vào ngọn lửa xung đột giữa An-ka-ra với các nước trên.

 

Vòng xoáy mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm khi Chính phủ Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu bay đến thành phố Rốt-téc-đam tham gia một cuộc vận động chính trị tương tự. Tiếp đó, Bộ trưởng Chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, bà Phét-ma Be-tun Xay-an Kay-a, bị cảnh sát Hà Lan hộ tống trở lại biên giới Đức, sau khi đoàn xe của vị quan chức này cố tìm cách đến Rốt-téc-đam bằng đường bộ. Ở chiều ngược lại, phản ứng của An-ka-ra cũng ngày càng gay gắt. Đại sứ quán Hà Lan tại An-ka-ra bị cảnh sát bao vây, quốc kỳ Hà Lan trên Tòa lãnh sự ở I-xtan-bun bị một đám đông thay bằng cờ Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Tay-íp Éc-đô-gan gọi Hà Lan là “tàn dư của phát xít” và tuyên bố sẽ trả đũa bằng những biện pháp cứng rắn nhất. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại biện lâm thời Hà Lan đến để chính thức phản đối.

 

TTXVN

.