Quốc hội Anh chính thức thông qua dự luật Brexit
Cập nhật lúc11:25, Thứ Ba, 14/03/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Ngày 13-3, Quốc hội Anh chính thức thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Theresa May tiến hành đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

 

Thủ tướng Anh Theresa May có thể chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để đàm phán Brexit.
Thủ tướng Anh Theresa May có thể chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để đàm phán Brexit.

 

Trước đó, dự luật này được yêu cầu bổ sung những thay đổi nhằm tăng việc bảo vệ quyền lợi cho công dân EU hậu Brexit. Ngày 13-3, Viện Thứ dân quyết định bãi bỏ những thay đổi này và yêu cầu Thượng viện Anh bỏ phiếu lại. Viện Quý tộc cũng không đồng tình với các thay đổi và thông qua những đề xuất ban đầu của Viện Thứ dân. Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ ký dự luật và đưa nó vào thực tế.

 

Quyết định của Quốc hội cho phép Thủ tướng Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình thoát khỏi EU. Bà May có thể tiến hành đàm phán ngay từ ngày 14-3. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại Hà Lan và tuyên bố của Scotland về việc tách khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK) có thể đẩy lịch trình Brexit muộn hơn dự kiến.

 

Trước đó, bà May đối diện với áp lực lớn từ Quốc hội Anh về vấn đề đàm phán Brexit, nhất là sau khi các nhà lập pháp cảnh báo rằng chính phủ sẽ thất bại trong việc chuẩn bị cho viễn cảnh bế tắc khi không đạt được thỏa thuận với EU. Ủy ban Đối ngoại Viện Thứ dân khẳng định UK cần có kế hoạch giải quyết cụ thể trong trường hợp chu trình đàm phán kéo dài 2 năm đi vào ngõ cụt.

 

 

Thu Thảo (theo CNN)

 

 

.