Ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon chính thức bị buộc tội
Cập nhật lúc16:29, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Ngày 14-3, Tòa án Pháp công bố loạt tội danh của ứng viên tranh cử Tổng thống Francois Fillon, trong đó có tội biển thủ công quỹ, lạm dụng tài sản xã hội, che giấu tội danh.

 

Ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon chính thức bị điều tra vì bê bối tài chính.


 

Trước đó, ông Fillon bị nghi ngờ tạo việc làm giả cho vợ và các con trong cơ quan nhà nước, sử dụng công quỹ để trả tiền lương cho họ. Sau tuyên bố của Tòa án ngày 14-3, ông chính thức trở thành ứng viên tổng thống Pháp đầu tiên bị điều tra về các cáo buộc xoay quanh bê bối tài chính.

 

Hơn 1 tháng trước, tờ báo Le Canard Enchaîné đăng tải thông tin về bê bối lớn nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử tại Pháp. Bài viết tố cáo việc ông Fillon dùng ít nhất 680,000 euro tiền công quỹ trong suốt 15 năm để trả lương cho chức vụ trợ lý Quốc hội của vợ ông. Nhiều bằng chứng cho thấy bà Penelope, vợ ông Fillon, chưa từng đảm nhiệm công việc này. Vị ứng viên tổng thống đảng Những người Cộng hòa cũng bị cáo buộc thuê các con vào làm luật sư khi họ chưa đủ tư cách hành nghề.

 

Cuộc điều tra được cho là sẽ có tác động lớn tới quá trình tranh cử vốn gặp nhiều khó khăn của ông Fillon. Tuy nhiên, trước những cáo buộc, ông từ chối rút lui khỏi cuộc tranh cử. Các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy ông Fillon có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi ngay tại lượt bầu cử thứ nhất vào tháng 4 tới đây, thất bại dưới tay hai đối thủ lớn là bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron.

 

Thu Thảo (theo Guardian)

.