Việt Nam tiếp tục thực hiện đầy đủ cam kết tại các hiệp định thương mại tiêu chuẩn cao
Cập nhật lúc11:42, Thứ Hai, 13/03/2017 (GMT+7)

Mới đây, tại Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại thủ đô Oa-sinh-tơn (Hoa Kỳ), Viện Chính sách thuộc Hội châu Á tổ chức công bố báo cáo với chủ đề “Xác định lộ trình cho hội nhập kinh tế-thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

 

Báo cáo là kết quả của quá trình nghiên cứu trong hơn 1 năm của nhóm tác giả là các chuyên gia hàng đầu về thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gồm nguyên Phó đại diện Thương mại Hoa Kỳ, hai cựu Bộ trưởng Thương mại của Phi-líp-pin và In-đô-nê-xi-a, ba cựu đại sứ tại WTO của Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a và Hàn Quốc, cùng giáo sư hàng đầu về kinh tế chính trị quốc tế từ Trung Quốc.

 

Việt Nam luôn tích cực hội nhập và ủng hộ tăng cường thương mại quốc tế.             Ảnh: tapchitaichinh.vn

Việt Nam luôn tích cực hội nhập và ủng hộ tăng cường thương mại quốc tế.

            Ảnh: tapchitaichinh.vn

 

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh cùng với nhiều quan chức phái đoàn ngoại giao tại Mỹ, và đại diện nhóm tác giả của báo cáo là bà Oen-đi Cắt-lơ, nguyên Phó thường trực Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, và ông Pi-tơ Grây, nguyên Đại sứ Ô-xtrây-li-a tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chủ trì buổi công bố các kết quả và kiến nghị của bản báo cáo.

 

Báo cáo nhấn mạnh thương mại đã và sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và ổn định toàn cầu, nhất là ở châu Á, nơi các chính sách mở cửa thương mại đưa đến tăng trưởng kinh tế, giúp hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói và góp phần vào hòa bình, ổn định. Báo cáo cho rằng các hiệp định thương mại tiêu chuẩn cao tiếp tục là phương cách tốt nhất để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, đồng thời đưa ra 4 kiến nghị đối với các nhà hoạch định chính sách châu Á-Thái Bình Dương: Một là, tiếp tục sử dụng mô hình gồm các tiêu chuẩn cao của TPP ở khu vực, bao gồm cả việc đưa các tiêu chuẩn này vào nội hàm cải cách của mỗi nước và vào các khuôn khổ đàm phán song, đa phương khác. Hai là, tăng tiêu chuẩn trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện Khu vực (RCEP). Ba là, theo đuổi các cơ hội tự do hóa thương mại khu vực thông qua các nỗ lực song phương, đa phương, đặc biệt tại các diễn đàn như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Bốn là, xây dựng lại sự ủng hộ đối với thương mại bằng cách cải thiện thông điệp, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng với thương mại và toàn cầu hóa.

 

Tham dự lễ công bố báo cáo trên, Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng các đại biểu trả lời nhiều câu hỏi liên quan thương mại và hội nhập ở khu vực. Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định chủ trương tích cực hội nhập và ủng hộ tăng cường thương mại của Việt Nam, đồng thời cho biết sắp tới, các nước tham gia hội nghị tại Chi-lê để thảo luận về định hướng tương lai của TPP, hiệp định tiêu chuẩn cao, làm sao bảo đảm ưu tiên và lợi ích của các bên. Trong bối cảnh hiện nay, các nước cần kiên định ủng hộ mở cửa thương mại, tăng cường hợp tác khu vực, có thể tham chiếu các tiêu chuẩn cao của TPP và các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới khác trong đàm phán thương mại quốc tế, kể cả song phương và đa phương. Đại sứ cũng thông tin về việc Việt Nam tiếp tục đổi mới kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện đầy đủ cam kết tại các FTA tiêu chuẩn cao mà Việt Nam ký kết, đóng góp tích cực vào hội nhập kinh tế, thương mại khu vực.

 

TTXVN

.