Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên
Nhấn mạnh giải pháp ngoại giao
Cập nhật lúc11:28, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)
* Mỹ đề cao tín hiệu tích cực từ Trung Quốc
 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh ngày 18-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hối thúc tất cả bên liên quan nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định đây là giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay.

 

Một chương trình truyền hình của Hàn Quốc đưa tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa. 	     Ảnh: VOV

Một chương trình truyền hình của Hàn Quốc đưa tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa.

Ảnh: VOV

 

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra một ngày sau khi Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Kim In Ri-ông tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng phản ứng trước "mọi hình thức chiến tranh" do những hành động quân sự của Mỹ gây ra.

 

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 17-4, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Xu-dân Thon-tơn khẳng định Oa-sinh-tơn không tìm cách gây xung đột hoặc "thay đổi chế độ" tại Triều Tiên, mà chỉ kiên định mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bà Thon-tơn nêu rõ Mỹ ưu tiên giải quyết vấn đề trên một cách hòa bình, đồng thời cam kết bảo vệ người dân và các đồng minh của nước này.

 

Về các nỗ lực của Trung Quốc, bà Thon-tơn nhận định việc Bắc Kinh quyết định tăng cường trừng phạt kinh tế nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân là "tín hiệu tích cực" đối với Mỹ. Dự kiến, các nhà ngoại giao Mỹ  gặp gỡ các đồng minh và đối tác Trung Quốc tại LHQ vào cuối tháng này để thảo luận phương hướng trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu nỗ lực của Trung Quốc không thành công, Mỹ  gia tăng sức ép với Triều Tiên theo cách của riêng mình.

 

* Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Ki-ô An ngày 18-4 cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đương đầu với “hậu quả tương xứng” nếu họ tiếp tục có hành động được cho là mang tính khiêu khích.

 

Phát biểu tại cuộc họp của nội các, ông Hoang tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế không chấp nhận các hành động được cho là khiêu khích của Triều Tiên, sẽ buộc nước này phải đối mặt với hậu quả tương xứng. Ông cũng cho biết Hàn Quốc đã quyết định tăng cường khả năng phòng vệ chung của các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ tại đây, cũng như tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc nhằm thực hiện “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ” trong trường hợp Triều Tiên tiến hành các hành động được cho là khiêu khích.

 

Cùng ngày 18-4, Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản không làm gia tăng các mối lo ngại về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có tin Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê trước đó cho biết chính phủ của ông đang đưa ra những kế hoạch khẩn cấp trước khả năng xảy ra tình trạng khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, trong đó dân tị nạn sẽ ồ ạt chạy sang Nhật Bản.

 

Gần đây, tại Hàn Quốc xuất hiện ngày càng nhiều những lời đồn đoán trên mạng về khả năng nổ ra chiến tranh với Triều Tiên trong tháng 4 này. Các quan chức Hàn Quốc nhiều lần bác bỏ và gọi đây là những lời đồn đoán “vô căn cứ”.

 

* Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khi hội đàm với Phó tổng thống Mỹ Mai Pen-xơ đang ở thăm nước này.

 

Thủ tướng A-bê nhấn mạnh, điều rất quan trọng đối với các nước là theo đuổi những nỗ lực ngoại giao cũng như giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, đối thoại chỉ để có đối thoại là vô giá trị và các nước cần gây áp lực trong vấn đề này. Ông A-bê cũng không loại trừ khả năng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ trong vấn đề Triều Tiên.

 

Về phần mình, Phó tổng thống Mỹ Mai Pen-xơ cho biết Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm quyết tâm hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản, Hàn Quốc cùng tất cả đồng minh trong khu vực, và với Trung Quốc để đạt được một giải pháp hòa bình và thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh thời kỳ kiên nhẫn chiến lược qua và mọi phương án đang được thảo luận. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đưa ra những tuyên bố trên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo  tiến hành các vụ thử nghiệm phóng tên lửa "mỗi tuần".

 

Ngoài ra, Phó tổng thống Mỹ ca ngợi mối quan hệ an ninh lâu bền giữa 2 nước, đồng thời tái khẳng định cam kết của Oa-sinh-tơn đối với nền an ninh của Nhật Bản. Oa-sinh-tơn  luôn sát cánh bên Tô-ki-ô trong bối cảnh Nhật Bản đang trải qua giai đoạn đầy thách thức trước những hành động khiêu khích ngày càng gia tăng trên vùng biển Nhật Bản.

Nhật Bản là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày của Phó tổng thống Mỹ Pen-xơ.

 

TTXVN

 

.