Hàn Quốc ra lệnh quân đội sẵn sàng đáp trả hành động khiêu khích
Cập nhật lúc10:40, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)

* Đa số người Mỹ phản đối tấn công Triều Tiên

 

Ngày 20-4, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Ky-ô An ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường khả năng sẵn sàng đáp trả "ngay lập tức" bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên.

 

Phát biểu tại một cuộc họp với các bộ trưởng của Hàn Quốc, ông Hoang nhắc lại vụ phóng tên lửa bất thành ngày 16-4 vừa qua cũng như những lời tuyên bố mạnh mẽ gần đây của Bình Nhưỡng, ông Hoang cho rằng Triều Tiên có thể lại tiến hành các hành động khiêu khích "vào bất kỳ thời điểm nào".

 

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đi qua eo biển Sunda (In-đô-nê-xi-a) hôm 15-4.                Ảnh: VOV

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đi qua eo biển Sunda (In-đô-nê-xi-a) hôm

15-4.

Ảnh: VOV

 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần qua, theo đó xuất hiện ngày càng nhiều mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hay phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25-4 tới, trong khi Mỹ đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ.

 

Ngoại trưởng Mỹ Rếch Ti-lơ-xơn tuyên bố Mỹ đang  "xem xét mọi phương án" gây sức ép đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố.

 

* Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)  đưa ra dự thảo tuyên bố mới bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước những động thái của Triều Tiên và một lần nữa đe dọa có thêm "những biện pháp mạnh". Dự thảo này cũng dùng những ngôn từ mạnh yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Nga  ngăn chặn dự thảo này, nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được các giải pháp thông qua đối thoại.

 

Phát biểu tại trụ sở của LHQ ngày 19-4, Tổng thư ký LHQ An-tô-ni-u Gu-tê-rét kêu gọi các quốc gia ở "tuyến đầu" của cuộc khủng hoảng - Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga - nỗ lực hết sức để ngăn chặn Triều Tiên phát triển khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.

 

* Ngày 19-4, giới chức Mỹ lên tiếng về việc nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân nước này vẫn chưa bắt đầu khởi hành tới bán đảo Triều Tiên.

 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Giêm Mát-tít xác nhận lịch trình của tàu USS Carl Vinson  được điều chỉnh song khẳng định hạm đội này đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên.

 

Trước đó, tối 18-4, Thiếu tướng Hải quân Gim Kin-bi, một chỉ huy của hạm đội USS Carl Vinson, thông báo trên tài khoản Facebook rằng kế hoạch triển khai của tàu sân bay này  được gia hạn thêm 30 ngày để "bảo đảm một sự hiện diện liên tục tại vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên".

 

Ngày 8-4, Hải quân Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng  điều một nhóm tàu tấn công do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu tới gần vùng biển Triều Tiên. Tuy nhiên, hãng tin AFP (Pháp) ngày 18-4 cho biết, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho hay nhóm tàu tấn công do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu vẫn đang ở ngoài khơi Ô-xtrây-li-a, dự kiến nhóm tàu này không thể có mặt tại khu vực bán đảo Triều Tiên sớm nhất là trong tuần tới. Những thông tin trái chiều này  khiến chính quyền Mỹ vấp phải nhiều chỉ trích.

 

* Một khảo sát của Havard-Harris cho thấy có tới 55% số người dân Mỹ phản đối việc không kích vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Bên cạnh đó, 56% số người được hỏi cho rằng không nên tiến hành các cuộc tấn công như vậy vì nguy cơ đáp trả của Bình Nhưỡng là quá mạo hiểm.

 

TTXVN

.