Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Xri Lan - ca sớm đạt 1 tỷ đô la Mỹ
Cập nhật lúc11:00, Thứ Ba, 18/04/2017 (GMT+7)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 đến 18-4-2017.

 

Chiều 17-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngài Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê, Thủ tướng Xri Lan-ca.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ảnh: TTXVN

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng Thủ tướng Uých-rê-mê-xinh-hê, phu nhân và đoàn đại biểu Xri Lan-ca nhân dịp năm mới cổ truyền của Xri Lan-ca, đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Chúc mừng những thành tựu mà Xri Lan-ca đã đạt được trong thời gian qua, Tổng Bí thư tin tưởng Chính phủ và nhân dân Xri Lan-ca sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước. Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Uých-rê-mê-xinh-hê với các nhà lãnh đạo Việt Nam và khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Xri Lan-ca; mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả, đáp ứng được lợi ích của nhân dân mỗi nước. Tổng Bí thư đề nghị hai bên có các biện pháp cụ thể để sớm triển khai hiệu quả những thỏa thuận đã đạt được; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam hoan nghênh hợp tác tăng cường quan hệ với các chính đảng và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Xri Lan-ca trên các lĩnh vực phát triển đất nước. Được tin về thảm họa sụp đổ núi phế liệu ở ngoại ô thủ đô Cô-lôm-bô làm ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích, Tổng Bí thư đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

 

Chiều 17-4, tại Phủ Chủ tịch, phát biểu trong buổi tiếp Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ quý báu mà hai bên dành cho nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ở mỗi nước ngày nay là cơ sở vững chắc để tăng cường gắn kết chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Xri Lan-ca trong thời gian tới.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Xri Lan-ca ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Về tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê khẳng định, với mong muốn đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa các khu vực, Xri Lan-ca ủng hộ môi trường hàng hải ổn định, cam kết mạnh mẽ đối với một môi trường hàng hải theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và sẵn sàng đóng góp vào những sáng kiến đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực.

 

Trước đó, sáng 17-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Xri Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê. Sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

 

Hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong 47 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 21-7-1970) không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, ngày càng thực chất, hiệu quả và mạnh mẽ hơn, trên cơ sở những lợi ích chung và những tiềm năng, lợi thế của mỗi nước.

 

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, ngoại giao thông qua tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp, thúc đẩy quan hệ trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; triển khai hiệu quả các cơ chế song phương hiện có, trước mắt là sớm tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 4 và Tham khảo Chính trị lần thứ 3 trong năm nay. Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực thi pháp luật, phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia; trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

 

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Theo đó, để phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 1 tỷ đô la Mỹ trong những năm tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai bên khẩn trương rà soát và đề xuất các biện pháp cụ thể đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác hiện nay, nhất là đối với những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như dầu khí, hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, dệt may, chế biến và phân phối nông sản, thủy hải sản…; tích cực triển khai Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư cũng như danh mục các lĩnh vực khuyến khích đầu tư giữa hai nước; thực thi, sửa đổi và ký mới các văn kiện hợp tác cho phù hợp với tình hình mới.

 

Hai Thủ tướng cam kết tiếp tục dành ưu tiên và tạo thuận lợi cho hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như năng lượng, du lịch, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, trao đổi văn hóa… Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối hàng không, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, phát triển du lịch và giao lưu nhân dân; khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không của hai nước khai thác đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Xri Lan-ca.

 

Hai Thủ tướng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; phát huy vai trò và góp phần thúc đẩy ASEAN và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) tăng cường hợp tác và kết nối về mọi mặt vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở, giải quyết tranh chấp và khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 2 văn kiện hợp tác (Kế hoạch hợp tác về phát triển Nông nghiệp giai đoạn 2017-2019; Thỏa thuận hợp tác về Giáo dục giai đoạn 2017-2021) và gặp gỡ báo chí chung.

 

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tổ chức chiêu đãi Thủ tướng Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Xri Lan-ca.

Chiều 17-4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê đang thăm chính thức Việt Nam.

 

Đánh giá cao nội dung kết quả hội đàm thành công giữa hai Thủ tướng, với việc hai bên đã trao đổi và nhất trí nhiều biện pháp quan trọng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thương mại, đầu tư, đặt vấn đề khai thác đường bay trực tiếp giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ và tạo khuôn khổ pháp lý đầy đủ để hai bên tiếp tục thực hiện thành công các thỏa thuận hợp tác nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, ngày càng thực chất, hiệu quả.

 

Trong thời gian tới Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; đồng thời cho rằng, đều là những quốc gia có biển, do đó Xri Lan-ca với tư cách là thành viên của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tiếp tục ủng hộ và kêu gọi các nước liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 , ủng hộ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương.

 

TTXVN

.