Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế cấp thị thực cho lao động nước ngoài
Cập nhật lúc22:34, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Ngày 18-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh thắt chặt quá trình cấp thị thực cho người lao động nước ngoài nhằm khuyến khích các công ty sử dụng lao động trong nước.

 

Theo đó, cơ quan cấp thị thực phải xem xét lại toàn bộ quá trình cấp thị thực H-1B đối với lao động nước ngoài, và thông báo trước cho các công ty thuê ngoài nhân sự về mọi thay đổi nếu có. “Hiện nay, thị thực H-1B đang được trao một cách ngẫu nhiên, và điều này không thể chấp nhận được. Thay vào đó, chúng phải được trao cho các ứng viên có trình độ cao và được trả lương hậu hĩnh nhất”, Tổng thống Trump khẳng định.

 

Tổng thống Donald Trump phát biểu với khẩu hiệu “Mua hàng Mỹ - Thuê người Mỹ” trước khi ký sắc lệnh ngày 18-4.
            Tổng thống Donald Trump phát biểu với khẩu hiệu “Mua hàng Mỹ - Thuê người Mỹ” trước khi ký sắc lệnh ngày 18-4.

 

Bằng sắc lệnh này, lao động nước ngoài sẽ khó đến Mỹ làm việc hơn trước. Điều này buộc các công ty phải thuê lao động trong nước nhiều hơn, từ đó “trao trả lại việc làm cho người Mỹ và đặt nước Mỹ lên trước”, theo lời Tổng thống Trump.

 

Các chuyên gia đánh giá đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất sau sắc lệnh này là các công ty công nghệ sử dụng hàng nghìn kỹ sư và lập trình viên người nước ngoài, điển hình là Facebook Inc và nhiều công ty công nghệ thông tin của Ấn Độ.

Thu Thảo (theo Reuters)

.