Chính phủ Cu-ba khẳng định độc lập chủ quyền trước tuyên bố của tổng thống Mỹ
Cập nhật lúc10:13, Chủ Nhật, 18/06/2017 (GMT+7)
Ngày 16-6, sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm công bố những thay đổi chính sách đối với Cu-ba, theo xu hướng đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ được 2 nước bắt đầu từ 2 năm qua, Chính phủ Cu-ba ra thông cáo chính thức lên án quyết định này và khẳng định quyết tâm giữ vững độc lập chủ quyền. 
 
 

 

Chính sách mới chống Cu-ba ngăn cản cơ hội làm ăn của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường này.  (Theo The Cuban Economy)
Chính sách mới chống Cu-ba ngăn cản cơ hội làm ăn của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường này. (Theo The Cuban Economy)
 
Sau khi điểm lại những thay đổi mà ông Trăm tuyên bố, Chính phủ Cu-ba khẳng định Oa-sinh-tơn một lần nữa lại quay lại với những biện pháp ngăn cấm trong quá khứ, chính sách không chỉ gây ra thương tổn và tước đoạt nhiều quyền lợi của nhân dân Cu-ba và cản trở nền kinh tế của đảo quốc này phát triển bình thường, mà còn ảnh hưởng tới chủ quyền và quyền lợi của nhiều nước khác, và do đó từng bị quốc tế lên án. 
 
La Ha-ba-na nhấn mạnh, những biện pháp người đứng đầu Nhà Trắng vừa nêu cũng đặt ra những rào cản mới cho những cơ hội vốn đã rất hạn chế của giới doanh nghiệp Mỹ muốn có quan hệ thương mại với Cu-ba, cản trở quyền đi lại của công dân Mỹ tới Cu-ba và đi ngược lại sự ủng hộ của đại đa số dư luận Mỹ, kể cả cộng đồng kiều dân Cu-ba tại Mỹ, đối với việc dỡ bỏ cấm vận chống “hòn đảo tự do”. 
Chính phủ Cu-ba lên án những biện pháp mới nhằm thắt chặt hơn nữa cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cu-ba và khẳng định những biện pháp này sẽ thất bại như đã được chứng minh nhiều lần trong quá khứ và không thể đạt được mục tiêu là làm suy yếu Cách mạng Cu-ba hay khuất phục nhân dân của đảo quốc Ca-ri-bê này. 
 
La Ha-ba-na phản đối việc áp dụng tiêu chuẩn kép và lạm dụng đề tài nhân quyền cho mục đích chính trị, khẳng định nhân dân Cu-ba hưởng đầu đủ các quyền và tự do cơ bản, đồng thời có những thành tựu đáng tự hào về y tế, giáo dục, an ninh xã hội, bình đẳng lao động và quyền trẻ em. Thông cáo cũng nhắc lại rằng Cu-ba là nước thành viên của 44 công ước quốc tế về nhân quyền, trong khi Mỹ chỉ là thành viên của 18 công ước. 
 
Bên cạnh đó, Chính phủ Cu-ba tái khẳng định giữ nguyên quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ và phát triển mối quan hệ tôn trọng và hợp tác giữa 2 nước, trên cơ sở những nguyên tắc và mục tiêu đã nêu trong Hiến chương Liên hợp quốc; cũng như thiện chí tiếp tục đối thoại về những đề tài cùng quan tâm và đàm phán về các vấn đề tồn đọng giữa 2 nước, nhưng sẽ không bao giờ nhượng bộ về chủ quyền, độc lập hay chấp nhận những điều kiện ràng buộc theo hướng này. 
 
* Cùng ngày 16-6, nhiều nước bày tỏ quan điểm phản đối chính sách mới của Mỹ đối với Cu-ba.
 
Bộ Ngoại giao Mê-hi-cô khẳng định chính phủ nước này tiếp tục ủng hộ Cu-ba, đồng thời kêu gọi Mỹ cùng đảo quốc Ca-ri-bê này giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và thừa nhận chủ quyền của hai bên. 
 
Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Ni-cô-lát Ma-đu-rô phản đối quyết định của Tổng thống Trăm, tố cáo đây là hành vi “gây hấn” và “dọa nạt” của người đứng đầu Nhà Trắng. 
 
Phát biểu họp báo tại thủ đô Ốt-ta-oa, Thủ tướng Ca-na-đa Giu-xtin Tru-đô bày tỏ sự không đồng tình với chính sách chống Cu-ba của chính quyền Oa-sinh-tơn. Ông Tru-đô cam kết Ca-na-đa tiếp tục hỗ trợ Cu-ba trong các lĩnh vực du lịch và đầu tư, và trong các nỗ lực tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp hai nước. 
 
Ngay trong nước Mỹ, nhiều tổ chức và chính trị gia cũng lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Trăm. Phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế Mai-rơn Bri-li-ân tái khẳng định cam kết của tổ chức này đấu tranh xóa bỏ các “chính sách lỗi thời” đã và đang “cản trở quá trình phát triển của nhân dân Mỹ và nhân dân Cu-ba”.
 
 
(Theo TTXVN)
.