Đảng Cộng hòa Mỹ thắng cuộc bầu cử Hạ viện
Cập nhật lúc15:39, Thứ Tư, 21/06/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Tối 20-6, theo giờ địa phương, kết quả cuộc bầu cử Hạ viện bổ sung tại Georgia (Mỹ) cho thấy ứng viên đảng Cộng hòa Karen Handel đánh bại đại diện đảng Dân chủ Jon Ossoff. Chiến thắng trong cuộc bầu cử quan trọng nhất trong vòng 40 năm qua mang nhiều ý nghĩa cho cục diện chính trị Mỹ hiện nay.

 

Ứng viên đảng Cộng hòa Karen Handel chính thức giành được chiếc ghế dân biểu quận 6 Georgia tại Hạ viện Mỹ. (Ảnh: CBS News)
Ứng viên đảng Cộng hòa Karen Handel chính thức giành được chiếc ghế dân biểu quận 6 Georgia tại Hạ viện Mỹ. (Ảnh: CBS News)

 

Ngày 20-6, hơn 140,000 cử tri bang Georgia (Mỹ) tiến hành bỏ phiếu lựa chọn người nắm giữ ghế trống dân biểu quận 6 trong Hạ viện Mỹ thay ông Tom Price – người vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Bộ trưởng Y tế. Tối cùng ngày, kết quả kiểm phiếu xác nhận chiến thắng thuộc về bà Karen Handel thuộc đảng Cộng hòa khi bà giành được 52.7% số phiếu bầu, trong khi ứng viên Jon Ossoff đảng Dân chủ chỉ có được 47.3% sự đồng ý của cử tri.

 

Trước đó, chính trị gia ít kinh nghiệm Ossoff được kỳ vọng có chiến thắng bất ngờ do từng giành thắng lợi trong vòng bỏ phiếu sơ bộ hồi tháng 4. Tuy nhiên, sự ủng hộ lớn tại bang Georgia, nơi vốn là hậu cứ vững chắc của đảng Cộng hòa từ năm 1979 đến nay, giúp bà Handel chiến thắng thuyết phục.

 

Không chỉ là cuộc đua vào Hạ viện tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ, cuộc bầu cử đặc biệt này là “phép thử” của đảng Dân chủ trong việc giành cảm tình tại các khu vực đô thị tập trung đông tầng lớp giàu có và có trình độ học vấn cao. Như vậy, thất bại của ông Ossoff giúp gỡ bỏ phần lớn gánh nặng trên vai đảng Cộng hòa về nguy cơ đảng Dân chủ lấy lại được Hạ viện vào cuộc bầu cử giữa khóa năm 2018.  Với chiến thắng của bà Handel, đảng Cộng hòa tự tin hơn vào đường lối của mình, tập trung đẩy mạnh luật chăm sóc sức khỏe mới và cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump.

 

Sau kết quả bầu cử tại Georgia, dự báo trong cuộc bầu cử giữakhóa dự kiến vào tháng 11 năm 2018, đảng Dân chủ sẽ phải rất cố gắng để giành lại được 24 ghế từ tay các dân biểu đảng Cộng hòa nhằm chiếm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

 

Thu Thảo (tổng hợp)

 

.