"Bằng mặt, chưa bằng lòng"
Cập nhật lúc11:11, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm được đón tiếp với tư cách khách mời danh dự tại buổi lễ duyệt binh chào mừng Quốc khánh Pháp 14-7, song đằng sau những cái bắt tay thân thiện cũng như cử chỉ thiện chí của Tổng thống Pháp Em-ma-nuy-en Ma-crông, triển vọng quan hệ Pháp - Mỹ vẫn chưa rõ ràng.

 

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Pháp hoan nghênh “quyết tâm” của ông Trăm “về thương mại, an ninh của hai nước, cuộc chiến chống khủng bố, sự ổn định tại Trung Đông”, đồng thời cho biết Pa-ri và Oa-sinh-tơn “tiếp tục phối hợp thực hiện các sáng kiến ngoại giao” trong vấn đề Xy-ri hay I-rắc.  Ông chủ Điện Ê-li-dơ cũng bày tỏ “tôn trọng quyết định của Tổng thống Trăm” về việc rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Pa-ri về chống biến đổi khí hậu. Những tuyên bố thân thiện, cử chỉ thân mật và sự nhất trí cao chung quanh các chủ đề được đề cập khiến người ta liên tưởng sự trở lại của mối quan hệ chặt chẽ giữa hai cường quốc quan trọng này, giống như  cách đây chưa lâu dưới thời Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma và Tổng thống Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ.

 

 

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (trái) và Tổng thống Pháp Em-ma-nuy-en 
Ma-crông (phải) trong cuộc họp báo chung tại Pa-ri ngày 13-7.  
(Ảnh: VOV)

 

Sau hàng loạt hoạt động ngoại giao dày đặc gần đây, cuộc gặp thượng đỉnh Pháp - Mỹ lần này cũng được đánh giá là "cú hích chính trị quan trọng" giúp làm tăng vị thế của cá nhân nhà lãnh đạo trẻ tuổi Ma-crông, người chưa có nền tảng đối ngoại vững chắc, cũng như của nước Pháp. Từ nay, Tổng thống Em-ma-nuy-en Ma-crông có thể khẳng định ông sẵn sàng và có thể đối thoại với Mỹ về những vấn đề bất đồng gai góc nhất, từ chống biến đổi khí hậu cho tới thương mại. Chuyến thăm Pa-ri với tư cách là khách mời danh dự của Tổng thống Mỹ, diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến công du không chính thức của Tổng thống Nga, cùng hàng loạt cuộc ra mắt ấn tượng khác tại châu Âu gần đây của ông Ma-crông làm dư luận đặt niềm tin vào cách tiếp cận thực dụng và thực tế của vị tổng thống trẻ tuổi, củng cố vị thế của ông ở trong nước, qua đó củng cố vị thế quốc tế của nước Pháp. Tuy nhiên, không khí "bằng mặt" của cuộc gặp thượng đỉnh Pháp-Mỹ dường như chưa đủ để tái khẳng định mối quan hệ khăng khít và bền vững giữa Pa-ri và Oa-sinh-tơn.

 

Quan hệ Pháp-Mỹ trong bối cảnh chung của không gian xuyên Đại Tây Dương, đang xuất hiện hàng loạt rạn nứt từ bên trong do sự tác động của những "lực ly tâm" rất lớn: Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), chính sách của Mỹ, xu hướng hoài nghi châu Âu và dân tộc chủ nghĩa ở nhiều nước,.... Với tính cách trái ngược – một bên là nhà lãnh đạo trẻ tuổi Ma-crông thực tế và sẵn sàng nở nụ cười hòa giải, không ngần ngại có hành động cụ thể để bày tỏ thiện chí ngay cả khi tồn tại bất đồng lớn, luôn nhiệt tình ủng hộ hội nhập châu Âu, với một bên là Tổng thống Đô-nan Trăm chủ trương chống toàn cầu hóa, dễ thay đổi với nhiều quyết định gây bất đồng và không thể dự báo trước, quan hệ Mỹ-Pháp khó có thể luôn đi theo quỹ đạo vạch sẵn. Cuộc gặp thượng đỉnh lần này là bước đi thực dụng của cả hai bên trong nỗ lực thiết lập mô hình đối thoại xuyên Đại Tây Dương, song khó có thể khiến quan hệ Pháp - Mỹ nồng ấm trở lại.

 

TIẾN NHẤT

.