I-rắc chính thức tuyên bố chiến thắng IS ở Mô-xun
Cập nhật lúc16:10, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)

*LHQ cảnh báo nguy cơ Xy-ri bị chia cắt

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 10-7, Thủ tướng I-rắc Hai-đơ An A-ba-đi chính thức tuyên bố chiến thắng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mô-xun, đánh dấu thất bại lớn nhất của IS kể từ khi nhóm này tuyên bố thành lập 3 năm trước.

Trước đó, Thủ tướng A-ba-di tới Mô-xun để chúc mừng các chỉ huy quân đội sau gần 9 tháng chiến đấu quyết liệt tại một trong hai thủ đô trên thực tế của IS.

 

Thành phố Mô-xun đổ nát sau thời gian dài nằm trong tay phiến quân IS. Nguồn: Reuters

Thành phố Mô-xun đổ nát sau thời gian dài nằm trong tay phiến quân IS.

Nguồn: Reuters

 

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên đoàn A-rập (AL) A-mát A-bun Ghê-ít nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực quân sự nhằm loại bỏ hoàn toàn IS tự xưng.

Người đứng đầu AL đánh giá sự đoàn kết của nhân dân, chính phủ và quân đội I-rắc có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các nhóm khủng bố. Khẳng định chiến thắng ở Mô-xun là bước tiến hướng tới sự ổn định ở I-rắc, song ông cho rằng cuộc chiến chống IS sẽ còn dài và chiến thắng này chưa phải là kết thúc. Theo ông, cần phải tiếp tục các nỗ lực quân sự để loại bỏ nhóm khủng bố này ra khỏi các vùng lãnh thổ của thế giới A-rập.

*Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10-7 ước tính cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại Xy-ri tàn phá hệ thống cơ sở hạ tầng tại nước này, gây thiệt hại kinh tế lên đến 226 tỷ USD, cướp đi sinh mạng của 320.000 người và khiến hơn nửa người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa.

* Trong khi đó, Đặc phái viên LHQ về Xy-ri Xta-phan Đề Mi-xtu-ra cảnh báo nguy cơ Xy-ri có thể bị chia cắt, mặc dù các thỏa thuận nhằm giảm leo thang chiến sự hiện nay tạo ra thời kỳ ổn định tạm thời.

 

TTXVN

.