LHQ: Hơn 800.000 chạy khỏi Mosul vẫn chưa trở về
Cập nhật lúc20:51, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Ngày 14-7, thông báo của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) thuộc Liên hợp quốc (LHQ) cho biết hơn 1 triệu người đã phải rời bỏ thành phố Mosul ở miền Bắc Iraq do giao tranh giữa quân đội chính phủ và các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nhưng đến nay mới chỉ có gần 200.000 người trở về nhà.

 

Người dân Iraq trở về Mosul sau khi quân đội Chính phủ giành quyền kiểm soát thành phố này từ tay IS ngày 8-7. AFP/TTXVN
Người dân Iraq trở về Mosul sau khi quân đội Chính phủ giành quyền kiểm soát thành phố này từ tay IS ngày 8-7. AFP/TTXVN


       

Theo thông báo, trong số gần 1,05 triệu người đi lánh nạn sau khi quân đội Iraq mở cuộc tấn công nhằm vào IS tại Mosul bắt đầu hồi tháng 10 năm ngoái, có tới 825.000 người vẫn đang phải sơ tán. Năm 2014, ước tính thành phố này có số dân là 2 triệu người. Người đứng đầu IOM tại Iraq, Thomas Lothar Weiss cho biết số lượng người dân rời khỏi Mosul đi lánh nạn cho thấy “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng” trong khu vực.
       

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố quân chính phủ đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Mosul từ các tay súng thánh chiến sau một chiến dịch tấn công do phương Tây hậu thuẫn. Tuy nhiên, cho đến nay việc tiếp cận Thành Cổ vẫn là điều gần như bất khả thi, nơi các chiến dịch truy quét và rà phá bom mìn vẫn đang được tiếp tục./.

 

(Theo TTXVN)

.