Vị thế mới của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế
Cập nhật lúc10:58, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức làm việc tại CHLB Đức, Hà Lan và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hăm-buốc. Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam tại Đức, Hà Lan và Hội nghị G20 với tư cách nước chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC 2017 ngày càng khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, cho thấy Việt Nam là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.  

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các nhà lãnh đạo Đức và Hà Lan đều khẳng định Việt Nam là đối tác rất quan trọng trong ASEAN, đồng thời đề cao vai trò của Việt Nam với tư cách là nền kinh tế phát triển năng động, có vị thế và uy tín trong ASEAN. Hai bên nhất trí làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam với Đức và Hà Lan bước vào giai đoạn mới trên cơ sở hữu nghị và tin cậy lẫn nhau.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan Mác Rutơ và Ngân hàng Thế giới ký Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý An toàn thực phẩm ở Việt Nam.                     Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan Mác Rutơ và Ngân hàng Thế giới ký Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý An toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Ảnh: TTXVN

 

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 với chủ đề “Định hình một thế giới kết nối”, Việt Nam thể hiện vai trò chủ động cùng chung tay với các cường quốc hàng đầu thế giới giải quyết mọi vấn đề toàn cầu. Trên thực tế, trước hội nghị thượng đỉnh lần này, Việt Nam tham dự các hội nghị liên quan của G20 với tư cách Chủ nhà APEC 2017 và tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có trách nhiệm và mang tính xây dựng vào chương trình nghị sự của G20, trong đó có việc thúc đẩy kết nối và phối hợp các nội dung ưu tiên mà G20 và APEC cùng theo đuổi trong năm 2017. Những đóng góp thiết thực và sự tham gia tích cực của Việt Nam từ cấp nhóm công tác đến các hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và chuyên ngành khác được nước chủ nhà Đức và các thành viên G20 đánh giá cao. Cũng phải nhắc lại rằng, Việt Nam là nước chủ nhà APEC đầu tiên được mời tham dự các cuộc họp của Nhóm G20. Điều đó thể hiện sự tin cậy, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những sáng kiến hợp tác vượt lên trên tầm khu vực mà Việt Nam đã đề xuất cho APEC.    

 

Lãnh đạo các đoàn tham dự G20 khi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều bày tỏ sự coi trọng vai trò, vị thế cũng như sự tham dự của Việt Nam tại các hội nghị G20, hoan nghênh các ý kiến đóng góp mang tính xây dựng và có trách nhiệm của Việt Nam và mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò chủ nhà APEC 2017 để thúc đẩy chương trình nghị sự APEC, tạo cơ sở thúc đẩy tự do thương mại và tự do toàn cầu. Đây có thể coi là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với uy tín và vị thế của Việt Nam, giống như nhan đề bài viết trên tờ Nước Đức mới, một trong những tờ báo uy tín và có lượng độc giả lớn của Đức: “Việt Nam đã chứng tỏ được uy tín”.

 

Các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các nền kinh tế G20 bên lề hội nghị, như Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a, Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Xin-ga-po, Thủ tướng Ca-na-đa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Xê-nê-gan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO),... một mặt giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ và hiểu đúng hơn về Việt Nam, tạo cơ hội để Việt Nam đưa các khuôn khổ quan hệ đối tác đã được xác lập đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, đồng thời một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hoá, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đặc biệt, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken, nhà lãnh đạo Đức khẳng định rằng Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Đức trong ASEAN, đồng thời đề cao vai trò của Việt Nam với tư cách là nền kinh tế phát triển năng động.

 

Những ý kiến, quan điểm và kinh nghiệm Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này về ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư,... đã đóng góp không nhỏ vào nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu, thể hiện vai trò xây dựng của Việt Nam.  Nhiều ý kiến đóng góp của Việt Nam như đề cao hợp tác quốc tế, phối hợp hành động toàn cầu và khu vực trong xử lý các vấn đề chung của kinh tế thế giới, phát triển bền vững, sử dụng bền vững nguồn nước, phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư,… đã được G20 ghi nhận trong Tuyên bố chung. 

 

TTXVN

.