ASEAN phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm cao mới
Cập nhật lúc09:47, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

Tối 8-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8-8-1967- 8-8-2017) và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

 

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các Phó thủ tướng Chính phủ và phu nhân, các bộ trưởng, thành viên Chính phủ, các đồng chí nguyên lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội. Về phía Đoàn Ngoại giao, có đông đảo các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các vị khách quý. 			               Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các vị khách quý.

Ảnh: Quang Hiếu

 

Phát biểu chào mừng “tuổi vàng 50 của ASEAN”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vượt qua nhiều thăng trầm, ASEAN vươn lên, từ một tổ chức nhỏ bé ban đầu trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh gồm 10 nước Đông Nam Á hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN, gắn kết toàn diện, sâu rộng trên các trụ cột: Chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội.

 

Theo Thủ tướng, trong nửa thế kỷ qua, ASEAN góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực. Từ đó, hình ảnh của ASEAN ngày càng cao, vị thế ASEAN ngày càng vững, uy tín ASEAN ngày càng rộng lớn. ASEAN thực sự trở thành hạt nhân trong nhiều khuôn khổ hợp tác của khu vực được các đối tác tôn trọng, bạn bè quốc tế đánh giá cao. Có thể nói, ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình. Với hơn 630 triệu dân, nền kinh tế có tổng GDP đạt gần 2.600 tỷ USD/năm, đứng thứ 6 trên thế giới, cùng môi trường hòa bình, ổn định, ASEAN là điểm sáng về hợp tác kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

 

“Những thành quả ASEAN đạt được trong 50 năm qua là rất to lớn, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN và hướng tới thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”, Thủ tướng nhấn mạnh. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, trước những biến động, những thách thức của thời đại, để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nâng cao vai trò và vị thế của mình, ASEAN cần củng cố tình đoàn kết, thống nhất; phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực; đưa liên kết lên tầm cao mới; xây dựng một “Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân” và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

 

Về phía Việt Nam, tham gia ASEAN từ năm 1995, theo Thủ tướng, Việt Nam tự hào với những đóng góp của mình và luôn chung tay cùng các quốc gia thành viên khác phát triển ASEAN ngày càng vững mạnh và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN. “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục gắn bó và nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực thi nghiêm túc, hiệu quả các cam kết và hợp tác chặt chẽ thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột Cộng đồng, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”, Thủ tướng khẳng định.

 

Trước đó, sáng 8-8, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở thủ đô Ma-ni-la của Phi-líp-pin. Tham dự buổi lễ có Tổng thống nước chủ nhà Rô-đri-gô Đu-téc-tê, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các Bộ trưởng Bộ ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN và các nước đối tác - đối thoại. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm.

 

Trong thông điệp tại lễ kỷ niệm, Tổng thống nước chủ nhà Đu-téc-tê khẳng định tầm quan trọng của ASEAN trong 50 năm qua và mong muốn ASEAN tiếp tục phát trển bền vững, đem lại sự thịnh vượng chung cho mọi người dân. 

 

Lễ kỷ niệm cũng đánh dấu thành công của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM50) và các hội nghị liên quan tại Manila.

 

TTXVN

.