Hội nghị AMM 50
ARF cần tăng tính hành động và các sáng kiến thiết thực
Cập nhật lúc10:21, Thứ Ba, 08/08/2017 (GMT+7)

* Tăng cường kết nối giao thông khu vực Mê Kông và Ấn Độ

 

Trong khuôn khổ các hội nghị thuộc AMM50, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 đối tác gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 7-8 nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế trong khu vực.

 

Tại hội nghị, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Ta-rô Cô-nô khẳng định Tô-ki-ô sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các quốc gia ASEAN, Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng dự báo các cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực hoặc quốc tế. Ông Cô-nô nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

 

Các bộ trưởng cũng trao đổi quan điểm về một thỏa thuận thương mại tự do với thành phần tham gia là 13 nước nói trên, cùng với Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Ấn Độ, cũng như vấn đề cơ sở hạ tầng và trật tự hàng hải trong khu vực.

 

* Để thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa các nước khu vực Mê Kông và Ấn Độ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần tăng cường kết nối giao thông cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không cũng như tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt về thủ tục hải quan.

 

Đây là một trong những đề xuất của Việt Nam được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hợp tác Mê Kông-Sông Hằng (MGC) lần thứ 8, diễn ra ngày 7-8, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

 

Bên cạnh lĩnh vực giao thông, Việt Nam đề nghị các nước đẩy mạnh hợp tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu cũng như quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông, sông Hằng. Đề nghị này được các nước trong khu vực hết sức đồng tình và nhất trí thành lập nhóm công tác về giao thông để xây dựng các biện pháp tăng cường kết nối đường bộ, đường không và đường biển; xây dựng "Đường mòn Phật giáo" qua các nước MGC và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan du lịch các nước MGC.

 

Bên cạnh đó, hội nghị rà soát tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Mê Kông-Sông Hằng giai đoạn 2016-2018 và thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

 

Tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 24 ngày 7-8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao 27 nước tham gia khẳng định, ARF cần phát huy mạnh mẽ vai trò là diễn đàn hàng đầu về đối thoại và hợp tác an ninh, xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trên cơ sở đó, các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động Hà Nội, thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn ARF và hợp tác về các lĩnh vực ưu tiên như chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, cứu trợ thảm họa, chống phổ biến vũ khí và giải trừ quân bị và gìn giữ hòa bình.

 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của việc bảo đảm hòa bình, ổn định nói chung, trong đó có an ninh biển, là lợi ích chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

 

Trưởng đoàn Việt Nam nêu những quan ngại về tình hình trên thực địa, bao gồm các hoạt động tôn tạo, xây dựng và quân sự hóa; đề nghị duy trì các nguyên tắc và lập trường đã có về vấn đề biển Đông trong các văn kiện của ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác, nhất là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, các tiến trình ngoại giao và pháp lý; kêu gọi các nước đối tác và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc, thúc đẩy sớm đàm phán thực chất để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu quả và ràng buộc về pháp lý. Phó thủ tướng đề xuất củng cố và mở rộng các biện pháp đối thoại và xây dựng lòng tin, xây dựng nhận thức chung và năng lực triển khai ngoại giao phòng ngừa.

 

Tại diễn đàn, các nước thông qua danh mục các hoạt động cho năm giữa kỳ 2017-2018, trong đó Việt Nam sẽ chủ trì 2 hội thảo về các chủ đề hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển và xây dựng năng lực cho lực lượng giữ hòa bình.

 

TTXVN

.