Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên
Hàn Quốc và Nhật Bản cảnh báo sẽ đáp trả nếu bị tấn công
Cập nhật lúc10:13, Thứ Sáu, 11/08/2017 (GMT+7)

Mỹ chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu

 

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc ngày 10-8 cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu tấn công Hàn Quốc hay Mỹ.

 

Trong tuyên bố, người phát ngôn JCS nhấn mạnh nếu Triều Tiên vẫn có hành động khiêu khích, Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “hành động đáp trả mạnh mẽ và cương quyết của các lực lượng đồng minh”. Bên cạnh đó, người phát ngôn này cũng chỉ trích một loạt "phát biểu thiếu thận trọng" của Triều Tiên, coi đây là "thách thức nghiêm trọng đối với người dân Hàn Quốc và liên minh Hàn - Mỹ".

 

Giới phân tích cho rằng đây là cảnh báo hiếm thấy của quân đội Hàn Quốc đối với các phát biểu mang tính đe dọa của Triều Tiên.

 

Từ Tô-ki-ô, Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh sẽ "không bao giờ dung thứ" cho các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

 

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y-ô-si-hi-đê Xư-ga yêu cầu Bình Nhưỡng nghiêm túc chấp hành những cảnh báo và chỉ trích mạnh mẽ đã được lặp lại nhiều lần, cũng như tôn trọng một loạt nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời kiềm chế không có thêm những hành động khiêu khích. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nhấn mạnh, các lực lượng phòng vệ nước này sẽ áp dụng "mọi biện pháp cần thiết" để đối phó. Hiện Nhật Bản và Mỹ đang tham vấn chặt chẽ và có thể tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng vào ngày 17-8 tới.

Các căn cứ quân sự khổng lồ của Mỹ ở Gu-am đang bị Triều Tiên dọa dùng tên lửa tấn công.               Ảnh Reuter

Các căn cứ quân sự khổng lồ của Mỹ ở Gu-am đang bị Triều Tiên dọa dùng tên lửa tấn công.

Ảnh Reuter

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản I-chư-nô-ri Ô-nô-đê-ra cũng tuyên bố Nhật Bản được phép chặn tên lửa do Triều Tiên phóng tới Gu-am (vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương của Mỹ) nếu tên lửa này bị đánh giá là một mối đe dọa ảnh hưởng tới Nhật Bản.

Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra các tuyên bố trên trong bối cảnh trước đó cùng ngày, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời tướng Kim Rắc Ki-ôm, Tư lệnh Lực lượng Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, tuyên bố quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tầm xa tới các vùng biển chung quanh đảo Gu-am vào giữa tháng 8 này, "nhằm ngăn chặn lực lượng kẻ thù tại các căn cứ quân sự ở Gu-am và phát đi cảnh báo nghiêm trọng tới Mỹ". Kế hoạch trên sẽ được đệ trình nhà lãnh đạo Kim Châng Un để đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Nhà phân tích thuộc Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc Sin Châng Úc cho rằng Gu-am hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa Hwasong-12.

* Theo kênh truyền hình NBC, nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên trong trường hợp Tổng thống Đô-nan Trăm ra lệnh. Nguồn tin trên tiết lộ điểm mấu chốt trong kế hoạch là cuộc tấn công bằng các máy bay chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ An-đéc-sen trên đảo Gu-am. Mục tiêu của cuộc không kích có thể sẽ là khoảng 20 bãi phóng tên lửa, thử nghiệm và các mục tiêu kỹ thuật của Triều Tiên.

 

TTXVN

.