55 năm quan hệ Việt Nam-Lào: Mít tinh trọng thể kỷ niệm Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào
Cập nhật lúc11:32, Thứ Năm, 07/09/2017 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 6-9, tại thủ đô Viêng Chăn, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Lào long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm kỷ niệm 55 năm Ngày Lào và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 – 5-9-2017) và 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18-7-1977 – 18-7-2017).

 

Tham dự mít tinh có đồng chí Xỏn-xay Xì-phăn-đon, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào; đồng chí In-la-văn Kẹo-bun-phăn, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội LHPN Lào; cùng hàng trăm đại biểu là đại diện Hội LHPN Lào, Hội Phụ nữ các bộ, ngành của Lào, Hội Phụ nữ Viêng Chăn, nhân dân và phụ nữ các dân tộc Lào... Đoàn Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, dẫn đầu tham dự lễ mít tinh.

 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Lào In-la-văn Kẹo-bun-phăn nhấn mạnh, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng tắm chung dòng nước Mekong, quan hệ vĩ đại Lào-Việt được hình thành và phát triển dựa trên điều kiện địa lý, lịch sử và khách quan, trở thành quy luật tồn tại và phát triển của cách mạng hai nước. Từ lâu, hai dân tộc Lào-Việt đã có truyền thống đoàn kết giúp đỡ nhau như anh em cùng một nhà, thể hiện trong kháng chiến chống thực dân và đế quốc, và cả trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước hôm nay. Đây là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng hai nước, là di sản vô giá của hai dân tộc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đã để lại cho thế hệ sau.

 

Chủ tịch Hội LHPN Kẹo-bun-phăn khẳng định, tình hình thế giới dù có những diễn biến phức tạp, nhưng phụ nữ hai nước nói riêng và người dân hai nước nói chung sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy những thành quả cách mạng của hai dân tộc; tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác toàn diện, tuyên truyền giáo dục cho chị em phụ nữ, cho thế hệ trẻ để mối quan hệ Lào-Việt ngày càng được thắt chặt, mãi vững bền cùng với thời gian.

 

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, là những tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích của phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào luôn nhận thức sâu sắc và đầy đủ về trách nhiệm của hai tổ chức trong việc phát huy vai trò của phụ nữ hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Lào. Phụ nữ hai nước sẽ sát cánh, giữ gìn và phát huy mối quan hệ truyền thống quý báu, thủy chung, hợp tác chặt chẽ giúp đỡ lẫn nhau, nhằm tham gia và đóng góp hiệu quả hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập quốc tế của mỗi nước, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và thúc đẩy bình đẳng giới, vì hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

TTXVN

 

.