Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 3 (EEF)
Việt Nam quan tâm hợp tác kinh tế với Vùng Viễn Đông của Nga
Cập nhật lúc08:44, Thứ Năm, 07/09/2017 (GMT+7)
Ngày 6-9, tại thành phố Vla-đi-vô-xtốc, LB Nga diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 3 (EEF). Diễn đàn năm nay có chủ đề: “Viễn Đông: tạo dựng thực tế mới” với sự tham gia của gần 5000 đại biểu là lãnh đạo các quốc gia, đại diện các doanh nghiệp, giới chuyên gia, các nhà kinh tế đến từ 60 nước trên thế giới. Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương dẫn đầu và có bài phát biểu tại phiên khai mạc. 
 
 

 

Lễ ký ghi nhớ giữa Thống đốc vùng Primore và Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đình Bích.    						 (Ảnh VOV)
Lễ ký ghi nhớ giữa Thống đốc vùng Primore và Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đình Bích. (Ảnh VOV)
 
Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những thay đổi tích cực mà Viễn Đông đạt được trong vài năm trở lại đây. Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Viễn Đông là vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản, đi đôi với đó là những chính sách mang tính chiến lược của LB Nga nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ, tài chính, nguồn nhân lực và những chính sách ưu đãi đặc thù khác nhằm phát triển các đặc khu kinh tế và cơ chế cảng biển tự do sẽ đưa Vla-đi-vô-xtốc trở thành một trung tâm kinh tế mới gắn kết Nga với các quốc gia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 
 
Sau lễ khai mạc, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn sữa TH True Milk và Tập đoàn Phát triển Viễn Đông Nga. 
 
Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin, với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Viễn Đông và mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh bị các quốc gia phương Tây gia tăng cấm vận và cô lập về kinh tế. Diễn đàn lần thứ 2 hồi năm 2016 ghi nhận hơn 200 thoả thuận với tổng trị giá 1,76 nghìn tỷ ruble, tương đương khoảng 35 tỷ USD được ký kết. 
 
Theo kế hoạch, ngày 7-9, Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể của Diễn đàn.
 
Trong khuôn khổ tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ngày 5-9, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương có buổi làm việc với ông Yury Trutnev, Phó thủ tướng, Đặc phái viên toàn quyền của Tổng thống Nga tại vùng Viễn Đông và ngài Miklushevskii Vladimir Vladimirovich, Thống đốc Vùng Primore.
 
Tại các buổi làm việc, hai bên đều đánh giá cao mối quan hệ truyền thống hữu nghị bền chặt giữa hai nước Nga-Việt và bày tỏ tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt tại khu vực Viễn Đông của Nga, nơi sở hữu lượng tài nguyên thiên nhiên dồi dào và là cửa ngõ của Nga với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN và Việt Nam.
 
Đoàn Việt Nam tham gia Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm 2017 với số lượng lớn đại biểu, thể hiện mối quan tâm của Việt Nam đối với vùng Viễn Đông.
 
“Việt Nam tin tưởng rằng, với truyền thống quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước, cũng như giữa vùng Vladivostok với Việt Nam và các tỉnh, thành của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hai nước tham gia vào phát triển quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới”. Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định.
 
Sau buổi làm việc, Thống đốc vùng Primore - ngài Miklushevskii Vladimir Vladimirovich và Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đình Bích ký ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương, với sự chứng kiến của Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và đoàn đại biểu Việt Nam. Ông Nguyễn Đình Bích cho biết, Hải Phòng và thành phố Vladivostok trước đây là 2 thành phố kết nghĩa, thủ phủ của vùng Primore.
 
“Thành phố Hải Phòng ký với tỉnh Primore văn bản hợp tác toàn diện trên các mặt kinh tế, văn hoá xã hội và đặc biệt là kinh tế, bởi đã nhìn thấy tỉnh Primore có tiềm năng phát triển cực kỳ to lớn. Đặc biệt, nước Nga hiện nay đang tập trung cao cho sự phát triển của Viễn Đông, đây cũng là cơ hội cho tất cả đối tác của nước Nga, trong đó có thành phố Hải Phòng”, ông Bích nêu rõ.
 
 
(Theo VOV)
.