Iraq mở màn các chiến dịch giải phóng tỉnh Diyala từ tay IS
Cập nhật lúc16:07, Chủ Nhật, 10/09/2017 (GMT+7)

Quân đội Iraq ngày 9-9 đã bắt đầu các chiến dịch quy mô lớn nhằm truy quét tàn quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực trung tâm và phía Đông tỉnh Diyala. 
     

Binh sĩ quân đội Iraq sau khi giành lại một khu vực từ tay IS ở phía bắc tỉnh Diyala. AFP/TTXVN
Binh sĩ quân đội Iraq sau khi giành lại một khu vực từ tay IS ở phía bắc tỉnh Diyala. AFP/TTXVN

 

Phát biểu với báo giới, Đại úy cảnh sát Habib al-Shemmari cho hay các binh sĩ thuộc Sư đoàn số 5 của quân đội Iraq, cùng với các đơn vị thuộc Lực lượng Cảnh sát Liên bang cũng như lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi, ngày 9-9 đã bắt đầu các chiến dịch quy mô lớn để đánh bật các tay súng IS vẫn còn ẩn náu trong tỉnh Diyala. Được sáp nhập vào quân đội Iraq hồi năm ngoái, Hashd al-Shaabi là lực lượng chiến đấu đã tham gia hầu hết các chiến dịch chống IS gần đây của quân đội chính phủ. 
     

Theo Đại úy al-Shemmari, với sự hỗ trợ của không quân Iraq, các chiến dịch truy quét IS tại tỉnh Diyala được triển khai theo 3 mũi, hướng tới các khu vực Al-Thalab, Qizlaq và thung lũng Al-Hadedeen, những nơi các phần tử của IS vẫn còn hoạt động. 
     

Trong những tuần gần đây, IS đã thực hiện một số vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh tại tỉnh Diyala, nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Baghdad. Quân đội cũng đang trong quá trình triển khai binh sĩ tới vùng Al-Shirqat thuộc tỉnh Saladin và khu vực Hawija của tỉnh Kirkuk, với mục tiêu loại bỏ sự hiện diện của các chiến binh IS ở miền Bắc Iraq. 
 

Trong một diên biến liên quan, Đại tá Ahmed al-Jubouri của quân đội Iraq thông báo ít nhất 8 tay súng IS và 1 chiến binh bộ tộc thân chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở tỉnh Mosul. Giao tranh giữa các phần tử IS và các tay súng của lực lượng Hashd al-Ashaeri đã bùng phát ngày 9-9 tại ngôi làng Al-Adla, phía Đông Bắc Mosul, và khu vực Nimrod của tỉnh này. 
     

Nhóm khủng bố IS, từng chiếm giữ phần lớn lãnh thổ miền Bắc và miền Tây Iraq hồi giữa năm 2014, đã phải hứng chịu một loạt thất bại lớn trước các lực lượng an ninh Iraq và liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu. Cuối tháng 8 vừa qua, IS đã bị đánh bật ra khỏi thành phố, thành trì cuối cùng của IS tại tỉnh Nineveh . Trước đó vào tháng 7, chiến dịch quân sự quy mô lớn kéo dài hơn 9 tháng của các lực lượng Iarq cũng đã giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul, từng được coi là thủ đô của "Vương quốc Hồi giáo" tự phong của IS./. 

 

(Theo TTXVN)

 
.