Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên
Cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên
Cập nhật lúc17:53, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) An-tô-ni-u Gu-te-rết nhận định tình hình căng thẳng liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều năm qua, khiến ông quan ngại sâu sắc.

Trong cuộc phỏng vấn trên báo Le Journal du Dimanche của Pháp số ra ngày 10-9, ông Gu-te-rết khẳng định vấn đề then chốt hiện nay là buộc Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân cũng như tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì sự đoàn kết trong HĐBA LHQ bằng mọi giá, bởi đây là công cụ duy nhất có thể triển khai một sáng kiến ngoại giao với cơ may thành công.

* Cùng ngày, Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân giống như mô hình từng áp dụng với I-ran nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn tờ Frankfurter Allgemeine Sonntags zeitung, bà Méc-ken cho rằng một cuộc chạy đua vũ trang mới tại khu vực Đông Bắc Á không phù hợp với lợi ích của bất cứ bên nào, do đó, con đường duy nhất có thể giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên là tìm ra một giải pháp ngoại giao. Theo bà, châu Âu cần đoàn kết đưa ra một giải pháp ngoại giao và nỗ lực hết sức nhằm thực thi các biện pháp trừng phạt.

 

Hàn Quốc muốn có nhiều tên lửa đối đất uy lực nhằm đối phó với Triều Tiên.                Ảnh: anninhthudo.vn
Hàn Quốc muốn có nhiều tên lửa đối đất uy lực nhằm đối phó với Triều Tiên. Ảnh: anninhthudo.vn

 

* Cũng trong ngày 10-9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Châng Un tham dự buổi lễ chúc mừng các nhà khoa học và chuyên gia tham gia tiến hành thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tuần trước.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà lãnh đạo Kim Châng Un ca ngợi vụ thử hạt nhân là "một chiến thắng vĩ đại", đồng thời đề nghị các nhà nghiên cứu khoa học nước này tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân để phòng vệ. KCNA không nêu rõ thời gian Triều Tiên tiến hành buổi lễ trên, song giới phân tích cho rằng nhiều khả năng buổi lễ diễn ra vào ngày 9-9, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên.

* Ngày 9-9, lãnh đạo 3 nước Pháp, Mỹ và Nhật Bản có cuộc điện đàm thảo luận về việc gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Mỹ chính thức đề nghị Hội đồng bảo an LHQ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 11-9 để thông qua dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

 

TTXVN

.