Vấn đề Triều Tiên: Hàn Quốc nỗ lực thúc đẩy nối lại đàm phán 6 bên
Cập nhật lúc11:34, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Cang Kiêng Oa ngày 12-10 tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy các nỗ lực “dẫn dắt” để tạo môi trường thuận lợi cho việc nối lại các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

 

Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội, ông Cang cho biết Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực mạnh mẽ nhằm khuyến khích Trung Quốc và Nga sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên trong việc đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc còn cam kết duy trì chính sách của Tổng thống Mun Chê In đối với Triều Tiên và tiếp tục các nỗ lực thiết lập hòa bình song song với sự tiến bộ trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa.

 

Khu Công nghiệp chung Kê-xâng của Hàn Quốc và Triều Tiên bị đóng cửa từ năm 2016 đến nay.   Ảnh: VOV

Khu Công nghiệp chung Kê-xâng của Hàn Quốc và Triều Tiên bị đóng cửa từ năm 2016 đến nay.

Ảnh: VOV

 

Bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tác động đến đầu tư của nước ngoài vào Hàn Quốc. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này, các cam kết mới về đầu tư của nước ngoài (FDI) vào Hàn Quốc trong 3 quý đầu năm nay chỉ đạt 13,59 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do tình trạng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và các biện pháp bảo hộ của các đối tác thương mại lớn đang gia tăng. Tuy nhiên, lượng vốn được thực hiện trên thực tế của các nhà đầu tư nước ngoài lại tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 8 tỷ USD.

 

* Trong khi đó, Nga và Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên kiềm chế và ngừng các hành động có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Kêu gọi này được đưa ra trong tuyên bố ngày 11-10 sau cuộc tham vấn Nga-Trung lần thứ 8 về tình hình an ninh Đông Bắc Á diễn ra tại thủ đô Mát-xcơ-va ngày 10-10 do Thứ trưởng Ngoại giao Nga I-go Moóc-gu-lốp và Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu đồng chủ trì.

 

Trong tuyên bố, hai nước cho biết đang giám sát chặt chẽ diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định tuân thủ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo này. Nga và Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan xem xét cách tiếp cận "từng bước một" của Nga và cách tiếp cận hai chiều của Trung Quốc, theo đó Bình Nhưỡng sẽ dừng chương trình hạt nhân, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc ngừng tiến hành các cuộc tập trung trong khu vực. Ngoài ra, Trung Quốc còn đề xuất cách tiếp cận một mặt phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mặt khác thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo này. Hai nhà ngoại giao kêu gọi các bên liên quan trở lại đối thoại và tiến hành tham vấn.

 

Trong diễn biến mới, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Ngoại trưởng Triều Tiên Ri I-âng Hô ngày 11-10 đe dọa trút "mưa hỏa lực" vào Mỹ bằng "lực lượng chiến lược chưa từng có", tại cuộc gặp người đứng đầu hãng thông tấn TASS của Nga.

 

Theo kết quả thăm dò tại Mỹ công bố ngày 11-10, 2/3 số người được hỏi cho rằng Tổng thống Trăm với những tuyên bố "hiếu chiến" làm cho bế tắc hạt nhân với Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn.

 

Khảo sát do Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC và hãng AP thực hiện cho thấy 65% số người Mỹ cho rằng cuộc "khẩu chiến" giữa ông Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, trong đó bao gồm 45% nhận định Tổng thống Trăm làm mọi chuyện tồi tệ hơn.

 

TTXVN

.