EU, Việt Nam nỗ lực sớm thống nhất về Hiệp định thương mại tự do song phương
Cập nhật lúc11:01, Thứ Hai, 04/12/2017 (GMT+7)

Trong hai ngày 1 và 2-12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU). Nội dung chuyến thăm tập trung vào mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại song phương với EU và xử lý các vấn đề còn vướng mắc nhằm thúc đẩy việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

 

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Ủy viên thương mại EU Xê-xi-li-a Man-xtrôm, hai bên nhất trí tiếp tục các nỗ lực để sớm đạt được thống nhất về những điểm còn vướng mắc của hiệp định, nhất là thống nhất cơ cấu lại hiệp định để phù hợp với đề xuất tách nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp (ISDS) trong EVFTA thành một hiệp định riêng biệt, qua đó giải quyết các vấn đề về thủ tục nội bộ của phía EU liên quan đến thẩm quyền phê chuẩn các FTA.

 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hai bên đã trao đổi những ý kiến rất cụ thể, căn cứ trên việc rà soát đánh giá các công việc để hoàn thiện EVFTA, từ đó thống nhất những giải pháp cần triển khai ngay trong thời gian tới để hiệp định có thể được hoàn tất vào đầu năm 2018. Cụ thể, Việt Nam và EU thống nhất cơ cấu Hiệp định chia tách hai phần thương mại, đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp với mong muốn thúc đẩy việc phê chuẩn sớm các nội dung về thương mại theo lộ trình đã đề ra theo thẩm quyền và cơ chế pháp lý của EU. Với phương án này, Việt Nam có cơ hội ký kết và thực thi EVFTA về phần thương mại sớm hơn trong những năm 2018, 2019. Các nội dung liên quan đến đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp sẽ được tiếp tục hoàn tất và tiến hành các thủ tục phê chuẩn trong những năm tiếp theo.

 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm EU, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đại diện EU - ông Xtê-phan-nô Man-xơ-vi-xi, Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Hợp tác và Phát triển quốc tế, ký kết một hiệp định về tài chính dành cho chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ. Theo nội dung hiệp định vừa được ký kết, EU viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam số tiền 108 triệu euro (129 triệu USD). Số tiền trên sẽ được phân bổ cho 23 dự án nhỏ về cấp điện cho các khu vực nông thôn và miền núi từ lưới điện quốc gia tại 23 tỉnh, triển khai trong thời gian 3 năm từ 2018-2020.

 

TTXVN

.