Mỹ cân nhắc dời Đại sứ quán tới Giê-ru-xa-lem AL ra nghị quyết phản đối
Cập nhật lúc10:43, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

* Pa-le-xtin kêu gọi Nga, Pháp và Giáo hoàng can thiệp 

 

Hội đồng Liên đoàn Ả-rập (AL) tiến hành họp khẩn ngày 5-12 và ra nghị quyết khẳng định việc thừa nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en hay thiết lập bất kỳ cơ quan ngoại giao nào tại thành phố này là hành động "tấn công rõ ràng" vào các quốc gia Ả-rập cũng như người Hồi giáo và Cơ đốc giáo Pa-le-xtin.

 

Trong nghị quyết của mình, Hội đồng AL kêu gọi Mỹ và tất cả quốc gia tuân thủ các nghị quyết quốc tế về Giê-ru-xa-lem, cho rằng bất kỳ động thái nào thừa nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en sẽ "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

 

Cuộc họp khẩn trên được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm điện đàm với Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát và thông báo ý định của Oa-sinh-tơn về di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở I-xra-en từ Ten A-vít về Giê-ru-xa-lem.

 

Thành phố Giê-ru-xa-lem là vấn đề nhạy cảm đối với người Ả-rập và người Pa-le-xtin.                  Ảnh: VOV

Thành phố Giê-ru-xa-lem là vấn đề nhạy cảm đối với người Ả-rập và người Pa-le-xtin.

Ảnh: VOV

 

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát điện đàm với Tổng thống Nga, Tổng thống Pháp, Quốc vương Gióc-đan và Giáo hoàng, bác bỏ động thái trên của Mỹ và kêu gọi Mát-xcơ-va, Pa-ri, Am-man và Va-ti-căng can thiệp để ngăn chặn điều đó xảy ra. Trong cuộc điện đàm với ông Áp-bát, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin bày tỏ ủng hộ tiến trình đối thoại I-xra-en - Pa-le-xtin, trong đó có vấn đề quy chế Giê-ru-xa-lem. Thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ: "Trong khi thảo luận về những vấn đề liên quan đến tiến trình hòa giải Trung Đông, ông Pu-tin nhấn mạnh lập trường cơ bản của Nga, đó là ủng hộ việc lập tức nối lại công tác đàm phán trực tiếp giữa I-xra-en và Pa-le-xtin về mọi vấn đề gây tranh cãi, trong đó có vấn đề quy chế của thành phố Giê-ru-xa-lem, nhằm tìm ra những giải pháp lâu dài, công bằng và phù hợp với lợi ích của 2 bên".

 

Sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Giê-ru-xa-lem cũng vấp phải sự phản đối kịch liệt của thế giới Ảrập và Hồi giáo, ngay cả Ả-rập Xê-út, đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trăm, Quốc Vương Ả-rập Xê-út Xam-man Bin Áp-đu-la-dít An Xa-út khẳng định đây là bước đi nguy hiểm, có thể tác động tiêu cực, gây thù địch và xúc phạm người Hồi giáo trên toàn thế giới. Quốc vương nhấn mạnh rằng bất kỳ tuyên bố nào về Giê-ru-xa-lem trước khi có giải pháp đồng thuận về vấn đề quy chế của thành phố này sẽ hủy hoại các cuộc hòa đàm I-xra-en - Pa-le-xtin. Quốc vương tái khẳng định sự ủng hộ của Ả-rập Xê-út đối với các quyền lịch sử của người Pa-le-xtin.

 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Gióc-đan Ay-man An Xa-pha-đi cho biết nước này dự kiến triệu tập các phiên họp khẩn của AL và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vào ngày 9, 10-12 tới để thống nhất lập trường chung giữa các nước Ả rập và Hồi giáo và thảo luận cách đối phó với những hậu quả “nguy hiểm” từ quyết định của Tổng thống Mỹ liên quan tới thành phố Giê-ru-xa-lem.

 

Trước đó, Tổng thống Mỹ điện đàm thông báo với Quốc vương Gióc-đan Áp-đu-la 2 về ý định dời Đại sứ quán Mỹ tại Ten A-vít tới thành phố Giê-ru-xa-lem. Đáp lại, Quốc vương Áp-đu-la 2 cảnh báo rằng việc này sẽ cản trở tiến trình hòa bình I-xra-en - Pa-le-xtin và kích động mâu thuẫn giữa cộng đồng Hồi giáo và Thiên Chúa giáo, gây tổn hại đến hòa bình và an ninh của khu vực.

 

Trong một tuyên bố, Quốc Vương Ma-rốc Mô-ha-mét 6 bày tỏ sự ủng hộ "mạnh mẽ và không thay đổi" dành cho nhân dân Pa-le-xtin trong công cuộc bảo vệ các quyền chính đáng và thực hiện sứ mệnh đúng đắn của mình, đặc biệt liên quan đến quy chế của Giê-ru-xa-lem.

 

Thủ tướng I-rắc Hai-đơ An A-ba-đi cũng lên án ý định của Mỹ, cho rằng động thái này sẽ tác động tiêu cực đến sự ổn định của toàn khu vực Trung Đông. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc và nhiều nước khác đưa ra cảnh báo tương tự

 

TTXVN

.