Mỹ công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en
Cập nhật lúc22:16, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Dư luận quốc tế lo ngại trước quyết định của Mỹ

 

Ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố chính thức công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng, Tổng thống Trăm cho hay giờ là thời điểm thích hợp để chính thức công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en, đồng thời chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ “bắt đầu triển khai mọi công tác chuẩn bị để chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Ten A-víp tới Giê-ru-xa-lem”. Tổng thống Trăm cho rằng quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của nước Mỹ, cũng như việc tìm kiếm hòa bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Theo Tổng thống Trăm, kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua Luật Đại sứ quán Giê-ru-xa-lem vào năm 1995 tới nay, các chính quyền tiền nhiệm đã trì hoãn việc thực thi đạo luật này vì quan ngại sẽ gây phương hại cho nỗ lực đàm phán thỏa thuận hòa bình tại khu vực Trung Đông. Theo giới chức Nhà Trắng, quá trình chuẩn bị và chuyển Đại sứ quán Mỹ về Giê-ru-xa-lem có thể sẽ được hoàn tất trong vòng 3 năm.

 

Người biểu tình Pa-le-xtin ở thành phố Na-blớt thuộc khu Bờ Tây cầm biểu ngữ phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm.							     Ảnh AFP
            Người biểu tình Pa-le-xtin ở thành phố Na-blớt thuộc khu Bờ Tây cầm biểu ngữ phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm. Ảnh AFP

 

Quyết định công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô chính thức của I-xra-en giúp Tổng thống Trăm hiện thực hóa một trong những cam kết tranh cử quan trọng. Động thái này cũng nhận được sự ủng hộ khá rộng rãi của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, bước đi nói trên được xem là sự đảo ngược so với chính sách mà Oa-sinh-tơn thực thi nhiều thập niên qua đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời có nguy cơ gây bất ổn khu vực và cản trở giải pháp “hai nhà nước” giữa I-xra-en và Pa-le-xtin.

 

 

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo cơ quan quyền lực nhất LHQ này sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp trong ngày 8-12 để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en.

 

Đại diện Nhật Bản - nước hiện giữ chức Chủ tịch HĐBA, cho biết cuộc họp theo đề nghị của 8 quốc gia sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

 

Dự kiến, Liên đoàn A-rập (AL) nhóm họp bất thường tại Cairô (Ai Cập) vào ngày 9-12 tới, trong khi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo sẽ nhóm họp vào ngày 13-12 tại I-xtan-bun (Thổ Nhĩ Kỳ) để phối hợp lập trường của 57 nước thành viên sau quyết định của Tổng thống Mỹ.

 

 

* Hàng loạt nhà lãnh đạo Hồi giáo lên tiếng chỉ trích quyết định này của Mỹ. Giáo hoàng Phrăng-xít cho rằng “nguyên trạng” của Giê-ru-xa-lem cần phải được tôn trọng. Trung Quốc và Nga đều lên tiếng bày tỏ quan ngại bước đi này có thể sẽ gây bất ổn hơn nữa khu vực Trung Đông.

 

Jerusalem là thành phố thiêng liêng, lâu đời bậc nhất thế giới với sự hội tụ của 3 tôn giáo lớn là Hồi giáo, Thiên chúa và Do Thái. Jerusalem bị tàn phá 2 lần, vây hãm 23 lần, tấn công 52 lần, chiếm đóng và tái chiếm tới 44 lần.

Giê-ru-xa-lem là thành phố thiêng liêng, lâu đời bậc nhất thế giới với sự hội tụ của 3 tôn giáo lớn là Hồi giáo, Thiên chúa và Do Thái.

    Thành phố bị tàn phá 2 lần, vây hãm 23 lần, tấn công 52 lần, chiếm đóng và tái chiếm tới 44 lần.

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) An-tô-ni-u Gu-tê-rét tuyên bố không thể có giải pháp nào thay thế cho giải pháp hai nhà nước giữa I-xra-en và Pa-le-xtin, và Giê-ru-xa-lem là vấn đề quy chế cuối cùng cần phải được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp.

 

Ông Gu-tê-rét cho biết ông phản đối bất kỳ biện pháp đơn phương nào đe dọa tới triển vọng hòa bình cho người I-xra-en và người Pa-le-xtin.

 

Tổng thống Pháp Em-ma-nuy-en Ma-crông khẳng định Pháp không ủng hộ việc Tổng thống Trăm "đơn phương" quyết định công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en, đồng thời kêu gọi toàn khu vực bình tĩnh.

 

Thủ tướng An-giê-la Méc-ken khẳng định Béc-lin không ủng hộ quyết định công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en của Tổng thống Trăm. Thủ tướng Đức một lần nữa khẳng định vấn đề Giê-ru-xa-lem cần được đưa ra đàm phán trong khuôn khổ giải pháp hai nhà nước.

 

 

* I-xra-en lên tiếng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en. Đây là phản ứng tích cực duy nhất mà Oa-sinh-tơn nhận được giữa hàng loạt những tiếng nói quan ngại và tiêu cực từ cộng đồng quốc tế.

 

Thủ tướng I-xra-en Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trăm là "mang tính lịch sử" và là "quyết định công bằng và dũng cảm". Ông Nê-ta-ni-a-hu cũng cam kết không thay đổi hiện trạng tại các khu thánh địa tại thành phố vốn mang ý nghĩa tôn giáo linh thiêng đối với cả người Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

 

Trong khi đó, lãnh đạo Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát gọi hành động của Oa-sinh-tơn là "tồi tệ và không thể chấp nhận được", và là một bước đi "phá hoại tất cả các nỗ lực hòa bình Trung Đông". Phong trào Hồi giáo Ha-mát của Pa-le-xtin, hiện đang nắm quyền kiểm soát dải Ga-da, cảnh báo quyết định của ông Trăm sẽ "mở ra cánh cửa địa ngục" đối với các lợi ích của Mỹ tại khu vực.

 

Thủ tướng Anh Thê-rê-xa May nêu rõ Chính phủ Anh không đồng tình với quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng, cho rằng bước đi này "không có lợi" cho các nỗ lực hòa bình tại Trung Đông.

 

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Phê-đê-ra-ca Mô-ghê-ri-ni bày tỏ "quan ngại sâu sắc" đối với lập trường mới của Oa-sinh-tơn về vấn đề Giê-ru-xa-lem. Quan chức này cho rằng cần tôn trọng nguyện vọng của cả I-xra-en và Pa-le-xtin trong vấn đề này. Các bên cần tìm một giải pháp thông qua đối thoại cho vị thế của Giê-ru-xa-lem.

 

 

* Nhiều quốc gia châu Á-Thái Bình Dương và Mỹ La-tinh đã lên tiếng chỉ trích động thái của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en cũng như kêu gọi Oa-sinh-tơn đảo chiều quyết định này.

 

Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô chỉ trích quyết định của Tổng thống Trăm, đồng thời yêu cầu Mỹ xem xét lại. Ông cảnh báo bước đi mới của Oa-sinh-tơn có thể làm tổn hại tới an ninh và ổn định thế giới.

 

Trong khi đó, Xin-ga-po "tái khẳng định sự ủng hộ lâu dài và kiên định đối với giải pháp hai nhà nước" cho xung đột I-xra-en-Pa-le-xtin, đồng thời cảnh báo rằng "mọi hành động đơn phương và hấp tấp nhằm thay đổi tình trạng của Giê-ru-xa-lem sẽ cản trở tiến trình lập lại hòa bình cho khu vực".

 

 

* Mỹ yêu cầu I-xra-en phản ứng kiềm chế đối với quyết định công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của nước này, trong bối cảnh chính quyền Mỹ muốn theo dõi làn sóng phản ứng quốc tế sau bước đi trên và đánh giá những nguy cơ an ninh đối với các cơ sở và công dân của Mỹ ở nước ngoài.

(Theo TTXVN)

.