Nhìn lại thế giới 2017:
Mê-hi-cô theo đuổi 5 nguyên tắc
Cập nhật lúc22:37, Thứ Bảy, 30/12/2017 (GMT+7)

Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1-2017, ông Đô-nan Trăm từng bước hiện thực hóa các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình. Các đề xuất và cam kết của ông Đô-nan Trăm được đánh giá là đe dọa tới nền kinh tế Mê-hi-cô. Chẳng hạn như đánh thuế cao đối với hàng hóa nước này, trục xuất hàng triệu người Mê-hi-cô nhập cư trái phép vào Mỹ và buộc quốc gia láng giềng phải thanh toán dự án xây bức tường biên giới chung...

 

Người dân Mê-hi-cô phản đối kế hoạch của tổng thống Mỹ Đ.Trăm xây một bức tường ở biên giới hai nước. Ảnh Reuter
Người dân Mê-hi-cô phản đối kế hoạch của tổng thống Mỹ Đ.Trăm xây một bức tường ở biên giới hai nước. Ảnh Reuter

 

Tổng thống Mê-hi-cô En-rích-kê Pê-nha Ni-ê-tô cũng đưa ra 10 mục tiêu và 5 nguyên tắc trong quan hệ với chính quyền mới của Mỹ. 5 nguyên tắc trong việc đàm phán với chính quyền của Tổng thống Đô-nan Trăm gồm chủ quyền quốc gia, tôn trọng nhà nước pháp quyền, tầm nhìn mang tính xây dựng và tích cực, hội nhập Bắc Mỹ và đàm phán toàn diện. 10 mục tiêu trong đối thoại song phương mới với quốc gia láng giềng phía Bắc gồm: cam kết của Mỹ đảm bảo đối xử nhân đạo và tôn trọng người nhập cư Mê-hi-cô; mọi quá trình trục xuất người nhập cư Mê-hi-cô phải được tiến hành theo trật tự và phối hợp giữa hai bên; trách nhiệm chung trong sự phát triển của châu lục; Mê-hi-cô, Mỹ và Ca-na-đa phải đưa ra cam kết cụ thể về phát triển khu vực Trung Mỹ; bảo đảm tự do lưu thông và không gây khó khăn cho dòng chảy kiều hối; Chính phủ Mỹ phải cam kết hành động có trách nhiệm ngăn chặn việc buôn bán trái phép vũ khí, ma túy và rửa tiền; bảo đảm tự do thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ và tự do thuế quan trong trao đổi thương mại; đưa những lĩnh vực mới như năng lượng và viễn thông vào việc hiện đại hóa Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA); bất kỳ một thỏa thuận thương mại mới nào đều phải bảo đảm mức lương tốt hơn đối với người lao động Mê-hi-cô; bảo vệ nguồn đầu tư đổ vào Mê-hi-cô và Cùng hành động vì một đường biên giới chung hợp tác, gắn kết và không chia rẽ.

 

Người dân Mê-hi-cô  gần biên giới với Mỹ, phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm.  Ảnh Reuter
    Người dân Mê-hi-cô gần biên giới với Mỹ, phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm. Ảnh Reuter

 

Để hoàn thành các nguyên tắc và mục tiêu trên, Bộ Ngoại giao Mê-hi-cô đã tăng cường đối thoại chính trị ở cấp cao nhất với các cơ quan chức năng của Mỹ. Ngoại trưởng Lu-ít Vi-đê-ga-rây tiến hành hơn 20 chuyến thăm làm việc tới Mỹ, với nhiều cuộc gặp với các quan chức chủ chốt của Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh nội địa, các nghị sỹ và thống đốc của các bang có quan hệ thương mại chặt chẽ với Mê-hi-cô.

 

Tháng 11 vừa qua, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết tái khẳng định cam kết mạnh mẽ thúc đẩy mối quan hệ với Mê-hi-cô dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và thúc đẩy các giá trị, nguyên tắc dân chủ.

(Theo TTXVN)

.