Phó tổng Thư ký LHQ bất ngờ thăm Triều Tiên
Cập nhật lúc22:15, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)

Bình Nhưỡng phản đối cuộc tập trận không quân chung Mỹ-Hàn

 

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Giép-phrây Pheo-man ngày 5-12 tới Triều Tiên nhằm tìm cách xoa dịu căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Đây là chuyến thăm lần đầu của ông Pheo-man đến Triều Tiên kể từ khi ông nhậm chức Phó Tổng Thư ký LHQ cách đây 5 năm.

 

Ông Pheo-man quá cảnh tại Trung Quốc trước khi lên máy bay của Hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên) để đến Bình Nhưỡng vào đầu giờ chiều 5-12. Chuyến đi này diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể bay tới nước Mỹ. Theo người phát ngôn LHQ, ông Pheo-man sẽ thảo luận với các quan chức Triều Tiên về "những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm và lo ngại". Tuy nhiên, chưa rõ liệu ông Pheo-man có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un hay không. Dự kiến, chuyến đi bất thường của ông Pheo-man kéo dài từ ngày 5 đến 8-12.

 

 

* Cũng liên quan đến tình hình Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng lên tiếng phản đối cuộc tập trận không quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 và tuyên bố "hoàn thiện sức mạnh hạt nhân" của mình. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, nước này cho rằng hành động của Mỹ và Hàn Quốc là "vô cùng liều lĩnh". KCNA nhấn mạnh động thái của Mỹ và Hàn Quốc sẽ khiến tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân bất kỳ lúc nào.

 

Trước đó, sáng 4-12, không quân Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của khoảng 12.000 binh sĩ cùng hơn 230 máy bay các loại của hai bên. Cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên. Tuy đã được lên kế hoạch từ trước khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, nhưng cuộc tập trận này được báo giới quan tâm đặc biệt, do quy mô và thời điểm diễn ra sự kiện.

(Theo TTXVN)

.