Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Sẽ thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng
Cập nhật lúc10:31, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)

Trong phiên họp toàn thể ngày 4-12, Thượng viện Nhật Bản thông qua nghị quyết lên án việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản hôm 29-11.

Nghị quyết trên mô tả vụ phóng ICBM của Triều Tiên "thể hiện ý định của nước này tiếp tục phát triển hạt nhân và tên lửa đồng thời thách thức an ninh khu vực, trong đó có Nhật Bản". Nghị quyết kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng mọi hành động khiêu khích, thực thi đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu nước này từ bỏ việc phát triển hạt nhân và tên lửa.

 

Quân nhân Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung.				 Ảnh: VOV

Quân nhân Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung.

Ảnh: VOV

 

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, sẵn sàng đối phó với các tình huống bất ngờ cũng như thực thi các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an ninh và an toàn cho người dân Nhật Bản.

Dự kiến, Hạ viện Nhật Bản sẽ thông qua nghị quyết tương tự trong ngày 5-12.

* Trong trường hợp cần thiết, Tổng thống Đô-nan Trăm sẽ đơn phương giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Đây là tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Mắc Ma-xtơ đưa ra trong chương trình "Fox News Sunday" sau khi Triều Tiên hồi tuần trước phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mạnh nhất từ trước tới nay.

Theo ông Mắc Ma-xtơ, Tổng thống Trăm sẽ "giải quyết việc này bằng cách Mỹ đơn phương hành động nhiều hơn nếu cần. Ông cho rằng một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn đối với các nước, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Bên cạnh đó, ông Mắc Ma-xtơ cũng nhấn mạnh mối đe dọa tiềm tàng về khả năng Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các quốc gia khác quyết định theo đuổi hạt nhân để bảo vệ mình trước Triều Tiên.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Mỹ Lin-xi Gra-ham cảnh báo vụ phóng ICBM hôm 29-11 của Triều Tiên đẩy thế giới đến gần hơn một cuộc xung đột quân sự với Bình Nhưỡng.

* Sáng 4-12, không quân Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng.

Cuộc tập trận mang tên "Vigilant" (tạm dịch "Cảnh giác") diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 và tuyên bố "hoàn thiện sức mạnh hạt nhân" của mình. Tuy đã được lên kế hoạch từ trước khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, nhưng cuộc tập trận "Vigilant" được báo giới quan tâm đặc biệt, do quy mô và thời điểm diễn ra sự kiện. Tham gia cuộc tập trận có khoảng 12.000 binh sĩ cùng hơn 230 máy bay các loại của hai bên, trong đó có hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình và các máy bay tối tân như F-22 và F-35. Cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

* Trước đó, báo Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên ngày 3-12 đăng bài xã luận, trong đó gọi Mỹ và Hàn Quốc là "những kẻ hiếu chiến", ám chỉ cuộc tập trận không quân "Vigilant". Bài xã luận mô tả cuộc tập trận là "sự khiêu khích toàn lực và công khai nhằm vào Triều Tiên, có thể dẫn đến một cuộc chiến hạt nhân bất cứ lúc nào". Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc Oa-sinh-tơn "muốn gây ra chiến tranh hạt nhân" với việc tổ chức cuộc tập trận không quân nói trên.

 

TTXVN

.