Cam-pu-chia tưng bừng kỷ niệm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng
Cập nhật lúc22:31, Chủ Nhật, 07/01/2018 (GMT+7)

Sáng 7-1, tại đảo Coóc Pích, thủ đô Phnôm Pênh, đảng Nhân dân Căm-pu-chia (CPP) cầm quyền đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm “39 năm Ngày chiến thắng 7-1” (7-1-1979 - 7-1-2018), ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt (Pôn Pốt) với sự tham dự của hàng chục nghìn người, đại diện cho các cấp của đảng, các cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp, đại diện các chính đảng liên minh, các tầng lớp nhân dân ở thủ đô và các tỉnh lân cận của Căm-pu-chia. Đây là lễ kỷ niệm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Căm-pu-chia.

 

Chủ trì lễ kỷ niệm là Chủ tịch đảng CPP, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Căm-pu-chia Xăm-đéch Hun Xen; Chủ tịch danh dự đảng CPP, Chủ tịch Quốc hội Xăm-đéc Hêng Xom-rin. Đại sứ nước ta tại Căm-pu-chia Vũ Quang Minh, đại diện các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Phnôm Pênh cùng tham dự buổi lễ.

 

Chủ tịch danh dự CPP H.Xom-rin và Chủ tịch CPP X.Hun Xen thả chim bồ câu cầu chúc hòa bình.  Ảnh: TTXVN
        Chủ tịch danh dự CPP H.Xom-rin và Chủ tịch CPP X.Hun Xen thả chim bồ câu cầu chúc hòa bình. Ảnh: TTXVN

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun-Xen khẳng định: “Chiến thắng 7-1-1979 là chiến thắng lịch sử, đã giải cứu sinh mạng cho hàng triệu người thoát khỏi sự chém giết của chế độ diệt chủng Pôn Pốt, chế độ diệt chủng tàn bạo nhất, mở ra một kỷ nguyên mới cho Căm-pu-chia, kỷ nguyên của độc lập, tự do, dân chủ và phát triển xã hội”. Chủ tịch CPP Hun-Xen nhấn mạnh lễ kỷ niệm được tổ chức để “tưởng nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ Mặt trận Đoàn kết giải phóng dân tộc Căm-pu-chia và Quân Tình nguyện Việt Nam đã cống hiến máu xương của mình trong công cuộc lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, mang lại sự hồi sinh cho dân tộc và đất nước Căm-pu-chia”. Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun-Xen cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến toàn thể nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã dành sự ủng hộ chân thành cho sự nghiệp cao quý này; đồng thời nghiêng mình tưởng nhớ linh hồn của hàng triệu người dân Căm-pu-chia đã chết một cách đau xót, bất công dưới chế độ diệt chủng và cầu nguyện cho họ luôn được yên nghỉ ở thế giới bên kia.

 

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun-Xen nhấn mạnh từ chiến thắng 7-1-1979, trải qua 39 năm, đất nước Căm-pu-chia đã có sự phát triển theo mong muốn của người dân. Đời sống của người dân Căm-pu-chia ngày càng được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người từ 1.042 USD/năm vào năm 2013 đã tăng lên 1.435 USD/năm vào năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo từ 53,5% năm 2004 giảm xuống còn 13,5% trong năm 2014 và tiếp tục giảm trong các năm gần đây. Hiện Căm-pu-chia luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 7%/năm.

 

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun-Xen khẳng định Căm-pu-chia vẫn tiếp tục duy trì và phát triển một nền dân chủ thực sự dựa trên luật pháp đất nước và lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời nhấn mạnh sẽ không chấp nhận sự can thiệp và sức ép từ bên ngoài dưới chiêu bài dân chủ và nhân quyền.

 

Sau bài phát biểu của Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun-Xen và bài phát biểu ủng hộ, chào mừng của đại diện các tầng lớp nhân dân Căm-pu-chia, Đại sứ Vũ Quang Minh cùng đại diện các cơ quan ngoại giao tại Căm-pu-chia, đại diện các chính đảng liên minh, các cơ quan ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội Căm-pu-chia đã tặng hoa chúc mừng buổi lễ.

 

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun-Xen và Chủ tịch danh dự CPP Heng Samrin cũng các tầng lớp nhân dân Căm-pu-chia đã cùng thả chim bồ câu và bóng bay, cầu chúc hòa bình cho đất nước và nhân dân Căm-pu-chia.

(Theo TTXVN)

.