Dự báo thế giới 2018: EU đối diện 4 thách thức lớn
Cập nhật lúc22:29, Thứ Tư, 03/01/2018 (GMT+7)

Tờ Le Figaro của Pháp số ra ngày 2-1 đề cập những biến động quốc tế quan trọng hàng đầu với Liên minh châu Âu (EU) trong bài viết "Đối mặt với các biến động quốc tế lớn, liệu châu Âu có thể chấn hưng?".

 

Theo bài viết, biến động đầu bắt nguồn từ tình hình chính trị nước Mỹ. Sau 1 năm cầm quyền, Tổng thống Đô-nan Trăm cần vượt qua cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 11 tới cũng như cần tiếp tục có được phần đông ghế tại quốc hội để duy trì quyền lực. Tuy nhiên, đây là mục tiêu khó khi nhà lãnh đạo này chỉ nhận được dưới 40% tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ.

 

Làn sóng ly khai tại vùng Ca-ta-lu-nhi-a (Tây Ban Nha) đe dọa sự ổn định của EU.               Ảnh AFP
                    Làn sóng ly khai tại vùng Ca-ta-lu-nhi-a (Tây Ban Nha) đe dọa sự ổn định của EU. Ảnh AFP

 

Biến động quốc tế lớn thứ hai đối với EU là viễn cảnh leo thang căng thẳng giữa Mỹ với Triều Tiên. Tờ Le Figaro cho rằng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ theo dõi rất sát tình hình liên quan vấn đề này. Cụ thể, xung đột có nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào giữa một bên là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un chủ trương phát triển vũ khí hạt nhân, "có khả năng tấn công Mỹ", với một bên là Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm "sẵn sàng tấn công đáp trả" Bình Nhưỡng. Nếu viễn cảnh này không xảy ra, các diễn biến của hồ sơ Triều Tiên cũng ảnh hưởng nhiều đến quan hệ Mỹ-Trung Quốc, tiềm ẩn nguy cơ về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

 

Theo tờ Le Figaro, hai thách thức lớn tiếp theo đối với EU liên quan vấn đề nội bộ của liên minh này, nhất là việc thành lập chính phủ liên minh tại Đức - quốc gia trụ cột của EU. Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) kỳ vọng đến tháng 3 tới có thể đạt được thỏa thuận với đảng Xã hội Dân chủ (SPD), song hiện chưa có gì chắc chắn về điều này. Ngày 13-1 tới, các lãnh đạo đảng SPD phải thống nhất các chủ đề thương lượng và toàn đảng bỏ phiếu sau đó. Khả năng bà An-giê-la Méc-ken tiếp tục làm thủ tướng Đức hay không phụ thuộc vào việc lãnh đạo SPD Mác-tin Xun-dơ có thuyết phục được phần đông thành viên trong đảng này ủng hộ liên minh cầm quyền rộng rãi hay không. Nếu không đạt được thỏa hiệp, cử tri Đức bầu lại quốc hội và tình trạng bất ổn chính trị tại nước này sẽ kéo dài.

 

Thách thức nội bộ thứ hai của EU là “các rạn nứt chính trị” trong khối. Theo tờ Le Figaro, sau khi đồng euro hồi phục, tăng trưởng trở lại, các rạn nứt tiếp tục đe dọa EU trong năm 2018 là làn sóng ly khai tại vùng Ca-ta-lu-nhi-a (Tây Ban Nha) và việc các quốc gia Trung Âu không có tiếng nói chung với EU, đặc biệt trong vấn đề chia sẻ gánh nặng người tị nạn và các nguyên tắc nhà nước pháp quyền. Năm 2018 cũng là năm mà EU phải hoàn tất "thủ tục ly hôn" với Anh, cuộc đàm phán còn nhiều chông gai, cho dù các đường nét chung rõ ràng.

(Theo TTXVN)

.