Hàn Quốc đàm phán với Triều Tiên ngày 9-1
Nội dung chính là thế vận hội Olympic 2018
Cập nhật lúc11:10, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chô Mi-âng Kiên cho biết, tại cuộc hội đàm cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9-1 tới, phía Hàn Quốc sẽ tìm cách thảo luận các cách thức làm dịu căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.

 

 Phát biểu với báo giới ngày 8-1, ông Chô, cũng là trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, nêu rõ: "Về cơ bản hai bên sẽ tập trung vào Thế vận hội Olympic. Khi thảo luận mối quan hệ liên Triều, phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề các gia đình bị ly tán do chiến tranh, cũng như cách làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự".

 

Hai linh vật của Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 là hổ trắng Soohorang và gấu mặt trắng Bandabi.  Ảnh: vtc.vn

Hai linh vật của Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 là hổ trắng Soohorang và gấu mặt trắng Bandabi.

Ảnh: vtc.vn

 

Bộ trưởng Chô sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc đàm phán với Triều Tiên ngày 9-1. Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên sau hơn 2 năm, với mục đích thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra vào tháng tới và các cách thức cải thiện quan hệ liên Triều. Phái đoàn của Chính phủ Hàn Quốc gồm 5 thành viên, trong đó có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hê Xung, người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán liên Triều. Đây là lần đầu Bộ trưởng Thống nhất và thứ trưởng bộ này cùng tham gia một phái đoàn đàm phán liên Triều. Trong khi đó, phái đoàn của Triều Tiên sẽ do ông Ri Xôn Guôn, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) - cơ quan chuyên trách quan hệ liên Triều - làm trưởng đoàn, cùng với 4 thành viên khác, trong đó có một quan chức cấp cao của Bộ Thể thao là Uôn Kin U.

 

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết, sau cuộc đàm phán cấp cao tới, hai bên cần tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận ở cấp chuyên gia.

 

Kế hoạch đàm phán cấp cao nói trên được 2 bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham gia Thế vận hội Olympic sắp tới tại Hàn Quốc và đề nghị nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc cuối tuần trước. Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In hy vọng sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

 

Theo hãng tin Yonhap, động thái trên nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Hàn Quốc. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng Realmeter thực hiện và công bố ngày 8-1, có 71,6% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Mun đã làm tốt chức trách của mình, tăng 3,1% so với kết quả thăm dò cách đây một tuần. Trong khi đó, chỉ 24,1% đánh giá ngược lại (giảm 0,9%). Đây là lần đầu trong một tháng qua, tỷ lệ ủng hộ ông Mun vượt ngưỡng 70%.

 

Realmeter nhận định kết quả trên cho thấy kỳ vọng của người dân Hàn Quốc về sự "tan băng" trong quan hệ liên Triều khi hai bên tiến hành cuộc đàm phán sắp tới.

 

Về kế hoạch đàm phán, ngày 8-1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên nhất trí bắt đầu đàm phán vào lúc 10 giờ sáng 9-1 (theo giờ địa phương) tại làng đình chiến Pan Mun Chơm ở biên giới hai miền.

 

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Bếch Tê Hi-un nêu rõ hai bên đã nhất trí thời gian đàm phán nói trên vào chiều 7-1. Một chủ đề then chốt sẽ được thảo luận tại cuộc đàm phán là việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông diễn ra từ ngày 9 đến 25-2.

 

* Ngày 8-1, các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau tại Xơ-un thảo luận chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cũng như quan hệ song phương Nhật - Hàn.

* Ngày 7-1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và người đồng cấp Pháp Em-ma-nuy-en Ma-crông có cuộc điện đàm, trong đó thảo luận các vấn đề nóng trên thế giới, bao gồm vấn đề Triều Tiên.

 

Nhà Trắng cho biết trong cuộc trao đổi, ông Trăm cập nhật cho ông Ma-crông về các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên. Theo Nhà Trắng, cuộc trao đổi trên mục đích "nhấn mạnh" quyết tâm của Mỹ, Hàn Quốc và quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mai Pôm-peo khẳng định Oa-sinh-tơn quyết tâm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thông qua biện pháp ngoại giao, song cũng sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

 

TTXVN

.