Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán cấp cao lần đầu sau 2 năm
Cập nhật lúc22:23, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)

Nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự

 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sáng 9-1 Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu tiến hành cuộc đàm phán cấp cao vào lúc 10h theo giờ địa phương (tức 8h theo giờ Việt Nam) tại làng đình chiến Pan Mun Chơm ở biên giới hai miền. Trưởng phái đoàn Hàn Quốc phát biểu khai mạc đàm phán. Đây là cuộc đàm phán liên Triều lần đầu trong hơn 2 năm qua, và được hy vọng là cơ hội để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

 

Trước thềm đàm phán, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chô Mi-âng Kiên, trưởng phái đoàn Hàn Quốc cho biết hai bên sẽ tập trung thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa đông Pyeongchang 2018. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận những giải pháp nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai miền bị đình trệ nhiều năm qua. Theo đó, phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề các gia đình bị ly tán do chiến tranh, cũng như cách làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự.

 

Các Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc (trái) và Triều Tiên (phải) tại cuộc đàm phán. Ảnh: THX/TTXVN
                Các Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc (trái) và Triều Tiên (phải) tại cuộc đàm phán. Ảnh: THX/TTXVN

 

* Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hê Xung thông báo, tại cuộc đàm phán, Triều Tiên đồng ý sẽ cử một phái đoàn lớn tham gia Olympic mùa đông tại Pyeongchang diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 tới. Theo phía Triều Tiên đề xuất, phái đoàn nước này gồm gồm thành viên Ủy ban Olympic Quốc gia, các vận động viên điền kinh, những người cổ vũ, các đội biểu diễn nghệ thuật, một đội thi đấu taekwondo và các nhà báo.    

 

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự bắt đầu từ 8h sáng ngày 10-1 (theo giờ địa phương). Hiện Triều Tiên hoàn tất công tác kỹ thuật để mở lại đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc ở vùng biển phía Tây.

 

 

* Cùng ngày, Hàn Quốc cho biết sẽ cân nhắc việc tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu như đây là điều cần thiết nhằm tạo điều kiện cho phái đoàn Bình Nhưỡng tham gia vào Olympic mùa đông tại.

 

 

* Trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại cuộc đàm phán cấp cao, Bình Nhưỡng tái khẳng định rằng việc sớm thống nhất hai miền Triều Tiên chính là mục tiêu trong lời đề nghị hòa giải mà Triều Tiên đưa ra đối với Hàn Quốc. Trong bài bình luận, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong bài phát biểu đầu năm mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un) đã "làm rõ lập trường cứng rắn và yêu nước, cũng như những đề xuất về cải thiện quan hệ liên Triều". Theo KCNA, động thái trên cho thấy "sự đấu tranh nhằm thống nhất đất nước sẽ được thực hiện ở một cấp độ mới, cao hơn", khẳng định "thống nhất đất nước là nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng nhất đối với Triều Tiên".

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này ủng hộ những động thái tích cực của Xơ-un và Bình Nhưỡng nhằm cải thiện quan hệ song phương, đồng thời hy vọng cộng đồng quốc tế giúp đỡ hai miền Triều Tiên.

 

Người phát ngôn Điện Kremlin Đmi-tơ-ri Pê-xcốp cho biết Mát-xcơ-va hoan nghênh cuộc đối thoại trực tiếp giữa đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên, coi đây là con đường duy nhất để giảm căng thẳng tại bán đảo này. Ông này nêu rõ, nhà lãnh đạo Nga Vla-đi-mia Pu-tin nhiều lần ủng hộ việc tạo mọi điều kiện cần thiết để nối lại đối thoại giữa hai bên, cũng như cần phải “kiềm chế mọi hành động, biện pháp và tuyên bố có thể cản trở tiến trình này”.

 

Liên quan cuộc đàm phán liên Triều nói trên, ông Brai-ân Húc - cố vấn chính sách cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Rếch Ti-lơ-xơn cho rằng còn quá sớm để đánh giá liệu kết quả cuộc đàm phán này có thể dẫn tới thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng hay không. Theo hãng tin Yonhap, cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra nhận định trên trong cuộc họp báo qua điện thoại với các nhà báo châu Á. Theo ông Húc, chiến dịch gia tăng sức ép của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu trong chính sách ngoại giao của Oa-sinh-tơn.

 

Theo ông Brai-ân Húc, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm "hy vọng có được một diễn biến tích cực từ cuộc đàm phán". Ông nhấn mạnh "đây mới chỉ là khởi đầu, và chúng tôi tin rằng nếu có thể có được một điều gì đó từ cuộc đàm phán thì đó sẽ là một điều tốt đẹp".

(Theo TTXVN)

.