Theo dòng thời sự
Tháo ngòi khủng hoảng chính trị tại Đức
Cập nhật lúc22:19, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Hy vọng chấm dứt thế bế tắc chính trị nghiêm trọng nhất tại Đức kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai  hé mở với việc liên đảng Liên minh Dân chủ/ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) vừa đạt được thỏa thuận mang tính “đột phá” về việc đàm phán thành lập liên minh chính thức. Sau 5 ngày thương lượng căng thẳng, đặc biệt là ngày cuối cùng 12-1 đàm phán “xuyên đêm”, một bản thỏa thuận dài 28 trang  được CDU/CSU và SPD thông qua, vạch ra nguyên tắc cơ bản và lộ trình đàm phán chính thức. Động thái này  tạm tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng từng đẩy nước Đức vào một giai đoạn bất ổn sau khi vòng thương lượng đầu về thành lập “liên minh Jamaica” thất bại hồi cuối năm ngoái.

 

Các nhà thương lượng của CDU/CSU và SPD  cùng nhau đề ra được các mục tiêu chính sách cho nhiệm kỳ thủ tướng lần thứ tư liên tiếp của bà An-giê-la Méc-ken, làm cơ sở cho các cuộc đàm phán chính thức sẽ bắt đầu trong vài tuần tới. Một trong những điểm nhấn của thỏa thuận vừa đạt được giữa CDU/CSU và SPD là việc Đức sẽ hợp tác chặt chẽ với Pháp trong nỗ lực cải cách châu Âu, củng cố và tăng cường sức mạnh của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhằm ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Bất chấp sự chia rẽ và khác biệt giữa các chính đảng từng bộc lộ rõ trên chính trường Đức sau cuộc bầu cử hồi tháng 9 năm ngoái, vai trò và vị trí đầu tàu của Đức đối với EU, trong bối cảnh  toàn EU cũng đang cần sự lãnh đạo của Béc-lin để vượt qua hàng loạt những thử thách hiện nay, là yếu tố quan trọng khiến CDU/CSU và SPD phải tiến tới một thỏa hiệp cần thiết.

 

Kinh tế tăng trưởng ổn định là lợi thế của bà Méc-ken trong đàm phán thành lập chính phủ mới.    Ảnh AFP
Kinh tế tăng trưởng ổn định là lợi thế của bà Méc-ken trong đàm phán thành lập chính phủ mới. Ảnh AFP

 

Kết quả này là tin vui không chỉ với riêng cá nhân Thủ tướng Đức Méc-ken mà với cả người dân Đức, cũng như với cả châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng Clốt Giăng-cơ và Tổng thống Pháp Em-ma-nuy-en Ma-crông đều bày tỏ hài lòng về kết quả vòng đàm phán thăm dò thành lập chính phủ liên minh tại Đức. Điều này cho thấy một nước Đức ổn định dựa trên một chính phủ ổn định đóng vai trò rất quan trọng đối với châu Âu, đặc biệt là công cuộc cải cách Liên minh châu Âu (EU) do Pháp khởi xướng.

 

Tin vui đến với bà Méc-ken gần như cùng thời điểm Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố mức tăng trưởng GDP của nền kinh tế đầu tàu châu Âu đạt 2,2% trong năm ngoái - cao nhất kể từ năm 2011, xuất khẩu tăng 4,7% so với mức tăng 2,6% trong năm 2016 và thặng dư ngân sách đạt 38,4 tỷ euro - tương đương 1,2% GDP. Kinh tế là điểm sáng giúp liên đảng CDU/CSU về nhất trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang hôm 24-9-2017 vừa qua, trong bối cảnh chính phủ “đại liên minh” chịu tổn thất uy tín nặng nề do những chính sách của bà Méc-ken về vấn đề người tị nạn. Đây cũng sẽ là lợi thế của bà Méc-ken trong cuộc đàm phán sắp tới.

 

Với việc vượt qua vòng đàm phán thăm dò và bước vào đàm phán chính thức về thành lập liên minh, CDU/CSU  bước đầu thành công trong việc thuyết phục đối tác quen thuộc SPD một lần nữa “chung lưng đấu cật” trong một chính phủ “đại liên minh”, như họ  sát cánh cùng nhau ở nhiệm kỳ 2013-2017.  Tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới ở Đức cũng  gặp thuận lợi, sau khi ban lãnh đạo SPD thông qua dự thảo thỏa thuận vừa được hai bên nhất trí.

 

Tuy nhiên, khó khăn trong cuộc đàm phán sắp tới được dự báo là khá lớn, khi giữa các bên còn nhiều bất đồng. Những sự khác biệt về quan điểm trong các vấn đề người tị nạn, tăng thuế đối với người giàu, bãi bỏ “thuế đoàn kết” vốn giúp Đông Đức bắt kịp Tây Đức sau thời điểm nước Đức thống nhất hay tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, giáo dục và y tế… cần được các bên tập trung làm rõ, tìm được tiếng nói thống nhất và biến thành chính sách cụ thể của chính phủ mới. “Quả bóng” khủng hoảng chính trị ở Đức  xì hơi, nhưng chưa thể chắc chắn nó sẽ không căng trở lại, nếu đàm phán chính thức giữa CDU/CSU và SPD lại gặp trục trặc.

(Theo TTXVN)

.