Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ hai
"Dòng sông hòa bình và phát triển bền vững của chúng ta"
Cập nhật lúc10:38, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)

Chiều 10-1, tại Phnôm Pênh, Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng đoàn Việt Nam, và lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan, Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ hai.

 

Với chủ đề “Dòng sông hoà bình và phát triển bền vững của chúng ta”, hội nghị rà soát tình hình triển khai hợp tác kể từ Hội nghị Cấp cao Mekong - Lan Thương lần thứ nhất (tháng 3-2016) và thảo luận các phương hướng hợp tác thời gian tới. Hội nghị đánh giá, sau hai năm hoạt động, hợp tác Mekong - Lan Thương có những bước tiến quan trọng cả về xây dựng cơ chế hoạt động và triển khai dự án cụ thể, đạt được một số kết quả đáng chú ý như hoàn thành nhiều dự án thu hoạch sớm; thành lập các trung tâm hợp tác về môi trường, nguồn nước, và nghiên cứu Mekong; hình thành và vận hành Quỹ đặc biệt MLC.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn tham dự hội nghị. 			Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Ảnh: TTXVN

 

Về hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo tái khẳng định mục tiêu xây dựng một khu vực Mekong – Lan Thương hoà bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng; nhất trí MLC cần đóng góp tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hợp tác MLC cũng cần phối hợp hài hoà với các chương trình, kế hoạch phát triển như Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN (MPAC), Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI), Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững cũng như các sáng kiến liên kết khu vực.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự coi trọng và đóng góp của Việt Nam vào hợp tác MLC trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh các nguyên tắc, mục tiêu quan trọng mà hợp tác cần bảo đảm để có thể đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên, thúc đẩy hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Về hợp tác 5 năm tới, Thủ tướng nhấn mạnh việc chú trọng tăng cường hợp tác bảo vệ, quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, đưa hợp tác nguồn nước trở thành một trọng tâm hợp tác giữa 6 nước. Theo Thủ tướng, các ưu tiên trước mắt gồm tăng cường chia sẻ thông tin và số liệu khí tượng thuỷ văn; hợp tác ứng phó với hạn hán, lũ lụt; tiến hành các nghiên cứu khoa học chung và nghiên cứu xây dựng Quy chế vận hành liên hồ chứa nước dọc theo dòng chảy Lan Thương - Mekong. Bên cạnh đó là phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở hoàn thiện và kết nối để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá, dịch vụ, dòng vốn và đi lại của người dân; Hỗ trợ các nước Mekong – Lan Thương tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên cơ sở chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ để thúc đẩy công nghiệp hoá tại các nước thành viên; phát triển lực lượng doanh nghiệp và đào tạo lao động có chất lượng; Thu hút nguồn lực hướng vào phát triển hạ tầng và tạo điều kiện cho các dự án phát huy tiềm năng, thế mạnh, giải quyết việc làm cho người dân; Tăng cường hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ phát triển nông nghiệp, nhất là phát triển nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao.

Các đề xuất và đóng góp của đoàn Việt Nam được các nước thành viên đánh giá cao và thể hiện trong các văn kiện của hội nghị.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Campuchia đã chính thức chuyển giao vai trò đồng chủ trì hợp tác MLC cho Thủ tướng CHDCND Lào.

* Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ hai tại thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ, làm việc với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen; Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít; Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường; Thủ tướng Thái Lan Pray-út Chan Ô-cha.

 

TTXVN

.