Toan tính của Mỹ đằng sau "Danh sách Crem-lin"
Cập nhật lúc22:46, Thứ Tư, 31/01/2018 (GMT+7)

Những căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga bị đẩy lên nấc leo thang mới khi hàng trăm chính trị gia và doanh nhân giàu có của Nga bị Bộ Tài chính Mỹ xếp vào cái gọi là "Danh sách Crem-lin". Chưa rõ những người bị Mỹ quy kết là "vây cánh" của Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin sắp tới có bị áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không, nhưng việc nó được công bố vào thời điểm nước Nga đang sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống dường như nằm trong sự toan tính của chính quyền Mỹ.

 

Có tới 114 chính trị gia và 96 doanh nhân Nga bị nêu tên trong "bản danh sách đen" này của Mỹ , trong đó hầu hết là các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Pu-tin như Thủ tướng Đ.Mét-vê-đép, Ngoại trưởng X.La-vơ-rốp, Bộ trưởng Quốc phòng X.Sôi-gu, Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Nga A.Bốt-ni-cốp, Giám đốc Cục Tình báo đối ngoại X.Na-ry-xkin, Người phát ngôn Điện Crem-lin Đ.Pét-cốp. Theo quan sát, gần như toàn bộ 96 doanh nhân có tên trong Danh sách Crem-lin đều có tổng tài sản trên 1 tỷ USD và có mặt trong bảng xếp hạng của Tạp chí Forbes.

 

Điện Crem-lin – biểu tượng quyền lực Cộng hòa Liên bang Nga
Điện Crem-lin – biểu tượng quyền lực Cộng hòa Liên bang Nga

 

"Danh sách Crem-lin" là một phần trong dự luật trừng phạt Nga được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 8 năm ngoái liên quan đến các cáo buộc Mát-xcơ-va can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà chính quyền Nga đã nhiều lần bác bỏ.

 

Chưa rõ hành động sắp tới của Mỹ sẽ ra sao, nhưng "Danh sách Crem-lin" ngay lập tức vấp phải những chỉ gay gắt của Mát-xcơ-va. Cả Tổng thống Pu-tin và Thủ tướng Mét-vê-đép đều cho rằng danh sách này thể hiện hành động “thiếu hữu nghị” của Mỹ, làm phức tạp thêm tình hình vốn đã khó khăn trong quan hệ Nga - Mỹ và gây nguy hại cho các mối quan hệ quốc tế nói chung.

 

Phát ngôn viên Điện Crem-lin Pét-cốp chỉ rõ rằng việc Oa-sinh-tơn công bố Danh sách Crem-lin "rõ ràng là một phần trong kế hoạch nhằm tác động tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Nga", với âm mưu "làm hỏng hình ảnh và danh tiếng của các công ty, những nhà doanh nhân, các chính khách".

 

Có thể thấy rõ việc đưa vào danh sách rất nhiều tỷ phú Nga, vốn được nhiều nhà bình luận cho là giống như bản copy danh sách những người giàu có của Nga trên Tạp chí Forbes, là nhằm làm giảm sự tác động của Chính phủ Nga vào nhiều vấn đề trước khi Nga tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới.

 

Kinh tế LB Nga vẫn đứng vững và phát triển trước mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ. Nguồn Neftegaz.ru
        Kinh tế LB Nga vẫn đứng vững và phát triển trước mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ. Nguồn Neftegaz.ru

 

Ngoại trưởng La-vơ-rốp cho biết Tổng thống Pu-tin nhiều lần đưa ra những ví dụ cụ thể của Đại sứ quán Mỹ khi tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cứ sắp tới, bao gồm cả những trường hợp mà các nhà ngoại giao Mỹ tham gia vào các cuộc mít-tinh trái phép của các đảng đối lập Nga. Thậm chí, Bộ Ngoại Nga ra cảnh báo có thể ban hành lệnh cấm các nhà ngoại giao Mỹ được phép tham gia quan sát cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra vào ngày 18-3 tới.

 

Hiện Nga và Mỹ đang căng thẳng với nhau trong nhiều vấn đề, bao gồm cáo buộc của Oa-sinh-tơn cho rằng Mát-xcơ-va can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, dù đây là điều Nga phủ nhận. Ngoài ra, hai nước cũng bất đồng quan điểm về các cuộc xung đột ở U-crai-na và Xy-ri... Việc Mỹ công bố "Danh sách Crem-lin" khiến cho mối quan hệ này càng khó hàn gắn, đi ngược lại các lời hứa của Tổng thống Trăm về việc cải thiện quan hệ giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

(Theo TTXVN)

.