Triều Tiên đồng ý đối thoại cấp cao liên Triều vào tuần tới Các đảng đối lập Hàn Quốc thận trọng về cuộc đàm phán liên Triều sắp tới
Cập nhật lúc11:31, Thứ Bảy, 06/01/2018 (GMT+7)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 5-1 thông báo Bình Nhưỡng chấp thuận đề xuất của Xơ-un về việc tiến hành đối thoại cấp cao liên Triều vào tuần tới.

 

Theo bộ trên, nội dung cuộc đối thoại sẽ bàn về khả năng tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 cũng như các biện pháp để cải thiện quan hệ song phương. Trước đó, Hàn Quốc đề xuất tổ chức cuộc đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9-1 tới tại làng đình chiến Pan-mun-chơm. Nội dung cuộc đối thoại cấp cao lần này sẽ bàn về đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng tới. Xơ-un cũng nhắc lại đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In về việc hai bên tổ chức các cuộc đối thoại quân sự, cũng như thu xếp tổ chức đoàn tụ cho các gia đình hai miền Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh.

 

Binh sĩ Hàn Quốc canh gác bên ngoài làng đình chiến Pan-mun-chơm – nơi sẽ diễn ra cuộc đối thoại cấp cao liên Triều.									    Ảnh: VOV

Binh sĩ Hàn Quốc canh gác bên ngoài làng đình chiến Pan-mun-chơm – nơi sẽ diễn ra cuộc đối thoại cấp cao liên Triều.

Ảnh: VOV

 

Các động thái tích cực của Hàn Quốc được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un ngày 1-1 tuyên bố "để ngỏ cánh cửa đối thoại" với Xơ-un và xem xét cử các vận động viên của nước này tham gia tranh tài tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Điều này thể hiện sự thay đổi rõ rệt trong thái độ của Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của nước này thời gian gần đây.

 

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In hoan nghênh tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời nêu rõ Xơ-un sẵn sàng đối thoại "bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và dưới bất kỳ hình thức nào". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ liên Triều cần gắn liền với nỗ lực giải quyết vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

* Các đảng đối lập ở Hàn Quốc tỏ ra thận trọng đối với cuộc đàm phán liên Triều sắp tới về khả năng Triều Tiên tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về những mục đích của Bình Nhưỡng đằng sau động thái chủ động hòa giải mới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un.

 

Phát biểu với báo giới ngày 5-1, nghị sĩ Kim Xung Tê, lãnh đạo đảng Hàn Quốc Tự do (đảng đối lập chính) tại Quốc hội, đồng ý rằng cần tiến hành đối thoại cấp cao với Triều Tiên và hy vọng cuộc đối thoại này sẽ thành công, song ông cũng nhấn mạnh nếu cuộc đối thoại chỉ bàn về tổ chức thành công Thế vận hội PyeongChang mà không thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa "sẽ là vô nghĩa". Ông tái khẳng định mọi cuộc đối thoại liên Triều đều phải dựa trên cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. 

 

Các chính khách bảo thủ khác cũng bày tỏ lo ngại Triều Tiên có thể lợi dụng việc tham gia Thế vận hội để làm suy yếu tác động của lệnh trừng phạt quốc tế, gây bất hòa nội bộ Hàn Quốc, cũng như chia rẽ quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn. Ông An Chơn Xô, lãnh đạo đảng Nhân dân đối lập, cho rằng đang có "sự lạc quan vô căn cứ" về mối quan hệ liên Triều" và kêu gọi "thận trọng". Theo chính khách này, Chính phủ Hàn Quốc cần phải vạch ra chiến lược trước khi đối thoại, cụ thể Xơ-un cần nêu vấn đề chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng tại cuộc gặp tới.

 

Trong khi đó, đảng Dân chủ cầm quyền hoan nghênh các cuộc hội đàm sắp tới và thỏa thuận giữa Tổng thống Mun Chê In và người đồng cấp Mỹ Đô-nan Trăm hoãn các cuộc tập trận chung mùa xuân thường niên sang cuối tháng 4 để tạo điều kiện cho thành công của Thế vận hội. Đảng này cũng kêu gọi các đảng đối lập ủng hộ các nỗ lực của Tổng thống nhằm tăng cường quan hệ với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo những tranh cãi chính trị về cách tiếp cận của ông Mun đối với Bình Nhưỡng sẽ làm gia tăng chia rẽ nội bộ.

 

Ngày 3-1, hai bên cũng chính thức nối lại đường dây liên lạc liên Triều vốn bị ngừng hoạt động từ năm 2016, để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề nghị từ phía Xơ-un về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

 

TTXVN

.