Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận quân sự với Mỹ
Cập nhật lúc22:15, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên

 

Triều Tiên ngày 11-1 kêu gọi Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự với Mỹ, cho rằng các cuộc tập trận này là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

 

Trong một bài bình luận, nhật báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nếu giới chức Hàn Quốc thực sự mong muốn hòa hoãn và hòa bình, trước hết Xơ-un phải ngừng mọi hành động quân sự đã thực hiện với Mỹ chống lại Triều Tiên. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên ngày 9-1 nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm quân sự nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng trong khu vực.

 

Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí hoãn các cuộc tập trận chung cho đến sau Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 Trong ảnh: Màn tập dượt chuẩn bị cho ngày khai mạc PyeongChang 2018.  Nguồn Canadian Olympic Committee

Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí hoãn các cuộc tập trận chung cho đến sau Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018

Trong ảnh: Màn tập dượt chuẩn bị cho ngày khai mạc PyeongChang 2018.

Nguồn Canadian Olympic Committee

 

Bài bình luận trên nhấn mạnh việc trang bị vũ khí cùng các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn nhằm đe dọa và tấn công Triều Tiên là nguyên nhân chính gây ra tình trạng căng thẳng liên Triều, đồng thời đang đẩy bán đảo Triều Tiên vào tình thế nguy hiểm không thể đoán định được. Theo bài viết, trong bối cảnh căng thẳng quân sự kéo dài, hai miền Triều Tiên không thể loại bỏ hoài nghi và đối đầu lẫn nhau, cũng như không thể tiến tới thống nhất.

 

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ nhất trí hoãn các cuộc tập trận chung cho đến sau Olympic mùa đông Pyeongchang 2018 từ ngày 9 đến 25-2 và Olympic mùa đông dành cho người khuyết tật từ ngày 9 đến 18-3.

 

 

* Liên quan đến cuộc đàm phán cấp cao liên Triều, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hoan nghênh cuộc tiếp xúc mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, song vẫn quyết định duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

 

Phát biểu với báo giới ngày 10-1 sau cuộc tham vấn kín, Đại sứ Ca-dắc-xtan tại LHQ Cai-rát U-ma-rốp, đang giữ chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ trong tháng này, khẳng định các nước ủy viên HĐBA hoan nghênh việc đối thoại và các bước đi mới nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Các nước ủy viên HĐBA LHQ nhấn mạnh cuộc đối thoại ban đầu kiểu này có thể giúp 2 miền mở ra cơ hội tin tưởng và xây dựng lòng tin trên bán đảo Triều Tiên nhằm làm giảm căng thẳng và hướng đến phi hạt nhân hóa.

 

Tuy nhiên, theo Đại sứ U-ma-rô HĐBA LHQ tái khẳng định rằng Triều Tiên và toàn bộ các nước thành viên cần tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt mọi nghị quyết liên quan của HĐBA.

 

SVĐ Olympic Pyeongchang – địa điểm thi đấu của Olympic Pyeongchang 2018, tại thành phố Hông-ge vào ngày 31 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: AFP)
SVĐ Olympic Pyeongchang – địa điểm thi đấu của Olympic Pyeongchang 2018, tại thành phố Hông-ge vào ngày 31 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: AFP)

 

 

*Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm để ngỏ khả năng đàm phán giữa nước này với Triều Tiên, trong khi vẫn quyết tâm gây "sức ép tối đa" đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 10-1 với người đồng cấp Hàn Quốc Mun Chê In, Tổng thống Trăm không che giấu ý định tổ chức đàm phán với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp, với các điều kiện đúng đắn". Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên.

 

Tổng thống Mun Chê In thông báo cho người đồng cấp Mỹ về cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ngày 9-1, theo đó, Bình Nhưỡng nhất trí cử đoàn tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang 2018. Tổng thống Trăm bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán cấp cao này không chỉ dẫn đến thành công cho Hàn Quốc mà còn dẫn đến "thành công cho thế giới", đồng thời cho biết sẽ cử Phó tổng thống Mỹ Mai Pen-xơ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông Pyeongchang. Ngoài việc tham dự lễ khai mạc vào ngày 9-2 tới, Phó Tổng thống Pen-xơ cũng sẽ thăm Xơ-un và Tô-ki-ô, thảo luận với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

 

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Trăm cam kết Oa-sinh-tơn sẽ không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào đối với Triều Tiên, chừng nào đối thoại liên Triều còn tiếp tục. Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đánh giá cao "sự ủng hộ và nguyên tắc mạnh mẽ" của người đồng cấp Mỹ.

(Theo TTXVN)

.