Chưa hết hoài nghi
Cập nhật lúc23:51, Thứ Bảy, 10/02/2018 (GMT+7)

Ngày 10-2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un mời Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-in tới thăm Bình Nhưỡng “vào một thời điểm sớm nhất có thể” để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Giới chuyên gia nhận định đề xuất bất ngờ này có thể mở đường cho một bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai miền, tuy nhiên mọi chuyện còn tùy thuộc vào những tiến bộ trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và khả năng cải thiện quan hệ với Mỹ trong tương lai.

 

Lời mời trên được bà Kim Y-ô Châng, em gái nhà lãnh đạo Kim Châng Un và là thành viên phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc dự các hoạt động tại Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018, chuyển tới ông Mun Chê-in khi bà gặp Tổng thống Hàn Quốc ở Nhà Xanh (Phủ Tổng thống). Trong lá thư của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ song phương. Đáp lại, Tổng thống Mun Chê-in cho biết: "Hãy để điều đó xảy ra bằng việc tạo các điều kiện cần thiết trong tương lai".

 

Bà Kim Y-ô Châng (trái) chuyển thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un tới Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-in trong cuộc gặp tại Xơ-un ngày 10-2.           Ảnh: YONHAP/TTXVN
                Bà Kim Y-ô Châng (trái) chuyển thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên             Kim Châng Un tới Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-in trong cuộc gặp tại Xơ-un ngày 10-2. Ảnh: YONHAP/TTXVN

 

Giới chuyên gia nhận định đề xuất trên của Triều Tiên có thể được coi là sự "đột phá", báo hiệu việc khôi phục các kênh liên lạc cấp cao nhằm giảm căng thẳng xuyên biên giới và cải thiện quan hệ liền Triều. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng vì còn chưa rõ liệu việc "xích lại gần nhau" ở cấp cao giữa hai miền Triều Tiên có thể nhận được sự ủng hộ của các bên quan trọng khác như Mỹ và Nhật Bản hay không. Một số chuyên gia thậm chí hoài nghi rằng đây là cuộc "tấn công hòa bình" của Triều Tiên, và loại trừ mọi khả năng đối thoại với Triều Tiên nếu nó không góp phần thực sự vào việc buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các tham vọng hạt nhân và tên lửa.

 

Các chính đảng tại Hàn Quốc ngày 10-2 có nhiều phản ứng khác nhau đối với đề nghị của Triều Tiên sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Trong khi đảng Dân chủ (DP) cầm quyền đánh giá cuộc gặp tại Nhà Xanh giữa Tổng thống Mun Chê-in và bà Kim Y-ô Châng, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un là một "sự kiện lịch sử" nhằm tăng cường bầu không khí hòa giải liên Triều, và "tạo đà quan trọng cho việc xây dựng nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", thì các đảng đối lập kêu gọi chính phủ cảnh giác trước các ý định thực sự của Triều Tiên. Nghị sĩ Giun Hê Kiên của đảng Hàn Quốc tự do (đảng đối lập chính) cho rằng Tổng thống Mun Chê-in và chính phủ của ông "đang từng bước bị lạc sâu vào cuộc tấn công hòa bình được che đậy của Triều Tiên”, đồng thời cho rằng "đằng sau các đề nghị hòa bình của Bình Nhưỡng là ý định gây rạn nứt các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế chống Triều Tiên". Một đảng đối lập khác, đảng Nhân dân, cho rằng ông Moon “không có lý do gì phải vội vàng về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều”. Người phát ngôn đảng này khẳng định chưa nên bắt đầu đối thoại khi Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân.

 

Nhưng thách thức lớn nhất là thái độ hoài nghi của Mỹ, nước vốn không tin rằng Triều Tiên có bất cứ ý định nào về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân. Phó tổng thống Mỹ Mai Pen-xơ ngày 9-2 kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ "vĩnh viễn" các tham vọng hạt nhân, và tuyên bố: "Chúng tôi không muốn mắc lại sai lầm trong quá khứ".

 

Trong khi đó, các diễn biến mới ở Pyeongchang cũng khiến Nhật Bản, đồng minh của Mỹ và Hàn Quốc, lo ngại. Một nguồn tin ngoại giao của Nhật Bản cho biết chính quyền Thủ tướng  Sin-dô A-bê không phản đối ý tưởng đối thoại giữa Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un Kim "nếu trong cuộc đối thoại đó, ông Moon gây sức ép buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa".

 

Sau "tín hiệu tốt lành" trong quan hệ với Triều Tiên, điều cực kỳ quan trọng hiện nay là Chính phủ Hàn Quốc cần làm gì để thúc đẩy sự phối hợp của Mỹ và các đối tác liên quan, đưa họ cùng tham gia nỗ lực chung nhằm duy trì không khí hòa bình vừa có được. Ông U Chung Y-ốp, chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Sejong, cho rằng Chính phủ Hàn Quốc cần bằng chứng để chứng tỏ rằng Triều Tiên đã thay đổi quan điểm trong vấn đề hạt nhân. Ông U cũng đánh giá rằng "khó hy vọng một bước ngoặt trong quan hệ Mỹ - Triều".

 

Cuối cùng, một thách thức khác có thể xảy đến, đó là khi Xơ-un và Oa-sinh-tơn tiến hành các cuộc tập trận đã lùi lại đến giữa tháng 4 tới, động thái có thể thúc đẩy Bình Nhưỡng quay lưng lại bất kỳ cuộc đối thoại nào. Để giảm quy mô cuộc tập trận hay đưa ra bất cứ đề xuất nào liên quan đến hoạt động quân sự này, Xơ-un sẽ cần có một cái gì đó đủ sức thuyết phục, để nhận được ủng hộ của Oa-sinh-tơn trong các cuộc gặp với Mỹ sắp tới.

BẠCH DƯƠNG

 

.