Hàn Quốc hối thúc Trung Quốc thúc đẩy Triều Tiên đàm phán
Cập nhật lúc20:51, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)

Ngày 8-2, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi Trung Quốc nỗ lực duy trì động lực hiện tại cho cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Mỹ và Triều Tiên cần đàm phán để giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

Tổng thống Moon Jae-in (phải) và ông Hàn Chính (trái) tại cuộc gặp ở Seoul ngày 8-2.
Tổng thống Moon Jae-in (phải) và ông Hàn Chính (trái) tại cuộc gặp ở Seoul ngày 8-2.

 


Lời kêu gọi của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra trong cuộc gặp với ông Hàn Chính, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul. Ông Hàn Chính dẫn đầu đoàn Trung Quốc tới tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ khai mạc vào ngày 9/2.
 

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết tại cuộc gặp, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng các nước phải tìm ra những lợi ích chung. Ông đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết của việc hai nước hợp tác chặt chẽ để duy trì đối thoại với Triều Tiên thậm chí sau Olympic mùa Đông, qua đó có thể dẫn tới đàm phán nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hối thúc Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn để thúc đẩy các cuộc đối thoại như vậy, đồng thời kêu gọi có những nỗ lực để bình thường hóa quan hệ Seoul-Bắc Kinh vốn trở nên căng thẳng do việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
 

Về phần mình, ông Hàn Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, khẳng định hai bên đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy chấm dứt tình trạng đối đầu hạt nhân hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.
 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đang ở thăm Hàn Quốc, trong đó khẳng định việc cải thiện các mối quan hệ liên Triều chắc chắn sẽ gắn liền với nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in cho biết hiện trọng tâm của Hàn Quốc là tập trung vào cách thức nhằm duy trì tinh thần sẵn sàng đối thoại giữa hai miền Triều Tiên ngay cả khi đã kết thúc Olympic mùa Đông và phát triển thành cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng quyết định của Triều Tiên cử đoàn vận động viên, cổ động viên và đoàn nghệ thuật tới Hàn Quốc tham gia sự kiện thể thao mùa Đông có thể giúp cải thiện quan hệ liên Triều và đưa Thế vận hội mùa Đông PyeongChang thành Thế vận hội Hòa bình.
 

Trong khi đó, phát biểu với binh lính Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ không quân Yokota gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản) cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này “đã sẵn sàng cho mọi tình huống bất ngờ” liên quan tới Triều Tiên, đồng thời cảnh báo “tất cả các phương án đều được cân nhắc” để đối phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Ông Pence cũng cảnh báo bất kỳ hành động khiêu khích nào, trong đó có việc sử dụng vũ khí hạt nhân, sẽ phải hứng chịu “đòn đáp trả mau lẹ, toàn diện và hiệu quả”.
 

Dự kiến, Phó Tổng thống Mỹ sẽ đáp máy bay tới Hàn Quốc để tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang diễn ra vào ngày 9-2 tới. Chuyến công du châu Á của ông Pence diễn ra trong bối cảnh hai miền Triều Tiên đã xúc tiến ngoại giao thể thao sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi đi tín hiệu tích cực với Seoul trong thông điệp Năm mới. Việc hai bên phối hợp tích cực trong công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao nói trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên./.

 

(Theo TTXVN)

.