Mỹ muốn gây dựng lại quan hệ với Nga
Cập nhật lúc23:24, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)

Ngày 8-2, phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Hi-thơ Nau-ớt thừa nhận mối quan hệ với Nga phức tạp, song Oa-sinh-tơn muốn cải thiện quan hệ với Mát-xcơ-va.

 

Khi được hỏi về quan hệ với Nga, bà Nau-ớt nói: "Đây là mối quan hệ rất phức tạp, rắc rối. Chúng tôi muốn gây dựng lại mối quan hệ này bởi có nhiều lĩnh vực cùng quan tâm". Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rếch Ti-lơ-xơn cũng nhấn mạnh Tổng thống Đô-nan Trăm tin rằng điều cực kỳ quan trọng là thiết lập mối quan hệ làm việc hai nước hiện chưa có.

 

Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi trừng phạt Nga.  Trong ảnh: Thiết bị thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn Gazprom (Nga). 				Ảnh Gazprom Neft

Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi trừng phạt Nga.

Trong ảnh: Thiết bị thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh Gazprom Neft

 

Quan hệ giữa Mỹ và Nga gần đây  trở nên lạnh nhạt, trong bối cảnh Điện Crem-lin bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016. Các ủy ban của Thượng và Hạ viện Mỹ đang tiến hành điều tra về vấn đề này, nhưng vẫn chưa có kết quả toàn diện.

 

Diễn biến tiêu cực mới nhất trong quan hệ Nga - Mỹ là ngày 29-1 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ xếp hàng trăm chính trị gia và doanh nhân giàu có của Nga vào cái gọi là "Danh sách Crem-lin". Có tới 114 chính trị gia và 96 doanh nhân Nga bị nêu tên trong "bản danh sách đen" này của Mỹ, trong đó hầu hết là các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Pu-tin như Thủ tướng Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép, Ngoại trưởng Xéc-gây La-vrốp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Xéc-gây Sôi-gu, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Nga A-lếch-xan-đrơ Bót-ni-cốp...

 

"Danh sách Crem-lin" là một phần trong dự luật trừng phạt Nga được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 8 năm ngoái liên quan đến các cáo buộc Mát-xcơ-va can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cùng năm đó, điều chính quyền Nga  nhiều lần bác bỏ.

(Theo TTXVN)

.