Phổ biến, phát hành các ca khúc mới về sự kiện Bác Hồ thăm Hải Phòng
Cập nhật lúc21:18, Thứ Bảy, 05/11/2016 (GMT+7)

Lần đầu việc đặt bài các nhạc sĩ sáng tác ca khúc về sự kiện Bác Hồ 9 lần về thăm Hải Phòng được tổ chức, đạt kết quả khả quan với 5 ca khúc chất lượng tốt và 4 ca khúc đạt chất lượng. Vấn đề được quan tâm là việc phổ biến, phát hành các ca khúc này. 

 

Các ca khúc mới về những lần Bác Hồ thăm Hải Phòng sẽ được giới thiệu tại các cuộc thi, liên hoan, hội diễn và sự kiện sân khấu lớn.
Các ca khúc mới về những lần Bác Hồ thăm Hải Phòng sẽ được giới thiệu tại các cuộc thi, liên hoan, hội diễn và sự kiện sân khấu lớn.
 
 
Thêm 9 ca khúc mới về Hải Phòng
 
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu về thăm Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố về việc đặt các nhạc sĩ sáng tác ca khúc về sự kiện Bác Hồ 9 lần về thăm Hải Phòng, Sở Văn hoá và Thể thao tiến hành ký kết đặt bài sáng tác ca khúc với các nhạc sĩ trên cơ sở giới thiệu của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc thành phố. Trong đó có 5 nhạc sĩ Hà Nội, 4 nhạc sĩ Hải Phòng. Sau thời gian ngắn “đặt hàng”, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp nhận 9 ca khúc mới của các nhạc sĩ. Hội đồng chuyên môn nghiệm thu ca khúc được UBND thành phố quyết định thành lập do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn nghiệm thu ca khúc tổ chức đánh giá nghiệm thu.
 
Theo nhạc sĩ Nguyễn Đức Chính, đánh giá các ca khúc của các nhạc sĩ Hải Phòng, các thành viên Hội đồng chuyên môn nghiệm thu ca khúc đều nhận xét các ca từ trong bài Phút thiêng liêng có Bác của nhạc sĩ Duy Thái có ca từ hay, dễ đi vào lòng người: “Trên Bến Ngự Hải Phòng năm ấy/Giây phút thiêng liêng mừng đón Bác về/Nô nức cờ hoa trong tiếng hò reo/Hồ Chí Minh muôn năm/Hồ Chí Minh muôn năm…”. Ca khúc Ngày Bác về thăm của Xuân Trí nhẹ nhàng, tình cảm với: “Hải Phòng ơi còn nhớ khi xưa bom đạn xé trời/Lời thề năm xưa vang câu bất tử/Bóng cờ Đảng soi lối ta đi\Ngày hôm nay cánh hải âu bay\Đem tin mừng Người về đây\9 lần đợi chờ, 9 lần nghẹn ngào đón Bác về thăm”. Trong khi đó, bài hát Ngày Bác về Hải Phòng của nhạc sĩ Đàm Hường có ca từ khá hay nhưng âm nhạc hơi đơn giản, còn ca khúc Hải Phòng đón Bác của Đồng Dương Triều mang âm hưởng của một hợp ca hoành tráng. 
 
Hội đồng chuyên môn nghiệm thu ca khúc đánh giá cao sáng tác của các nhạc sĩ Hà Nội với ca từ độc đáo, giàu cảm xúc. Đó là nhạc sĩ Vũ Thiết, thơ Trịnh Công Lộc với ca khúc Hải Phòng đón mặt trời từ biển: “Biển ấm dâng tràn gió sóng\Biển nơi Bác đi\Biển nơi Bác về\Dân ấm no, nước vững vàng\Bác gửi Hải Phòng niềm tin như thế\Niềm tin vững bước đi lên\Hải Phòng đón mặt trời từ biển\Mỗi ngày càng đẹp hơn, càng rạng rỡ hơn…”. Đó là nhạc sĩ Nguyễn Cường trong Chín lần đó Hải Phòng vẫn kể: “Em có nghe con sóng nào chín lần rạo rực\Em có nghe con nước nào chín lần náo nức\Chín lần đó Hải Phòng không ngủ\Thành phố reo lên: Bác Hồ, Bác Hồ\chín lần đó Hải Phòng vẫn kể\Thành phố reo lên: Bác về, Bác về…”. Cũng với tựa đề Hải Phòng đón Bác, âm hưởng sáng tác của nhạc sĩ Trọng Đài da diết, dìu dặt: “Thành phố chào bình minh sóng nhấp nhô\Nhớ khi xưa Bác về thăm nơi đây\Lời dặn gì ân cần luôn in đậm trong mỗi chúng ta…”. Hay nhạc sĩ Tuấn Phương với Vang tiếng Bác giữa mùa thu đất Cảng, Trương Ngọc Ninh với Hải Phòng neo đậu dấu chân Người. 
 

 

Một buổi giới thiệu tác phẩm mới của các nhạc sĩ Hội Âm nhạc Hải Phòng.
Một buổi giới thiệu tác phẩm mới của các nhạc sĩ Hội Âm nhạc Hải Phòng.
 
Phổ biến, phát hành các ca khúc
 
9 ca khúc mới viết về những lần Bác Hồ về thăm Hải Phòng được Sở Văn hóa và Thể thao tiến hành thu âm, in đĩa giới thiệu với giọng hát của các ca sĩ trẻ giàu nội lực, được đào tạo bài bản như: Xuân Hảo, Viết Danh, Bích Ngọc, Thắng Lợi, Văn Viết, Hồng Duyên, Hồng Ngọc…Đồng thời, lựa chọn một số ca khúc tiêu biểu để trình bày tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 03 và triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, theo Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao) Nguyễn Văn Long, việc phổ biến, phát hành rộng rãi các ca khúc mới này trong đời sống nhân dân chưa thực hiện được. Lý do vì từ khi “đặt hàng” đến nghiệm thu, giới thiệu ca khúc thời gian gấp. Hơn nữa, kinh phí thu âm, in đĩa eo hẹp nên chưa thể phát tặng đĩa CD đến các cơ quan, đơn vị, địa phương như mong muốn. 
 
Việc phát hành, phổ biến các ca khúc mới được ví như tạo bệ phóng, điều kiện thuận lợi để các ca khúc đi vào cuộc sống. Theo nhạc sĩ Nguyễn Đức Chính, nhiều năm nay, Hải Phòng không phát động cuộc thi, vận động sáng tác nào về mảnh đất, con người Hải Phòng. Vì vậy, ông mong 9 ca khúc về sự kiện Bác Hồ về thăm Hải Phòng sẽ được lựa chọn để biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật chào mừng các sự kiện lớn của thành phố trong thời gian tới như chương trình nghệ thuật mừng xuân, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ…Làm thế nào để các ca khúc này “sống” được như cách làm của quận Ngô Quyền, quận Hồng Bàng, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an thành phố) trong việc phối hợp với Hội Âm nhạc thành phố tổ chức đợt sáng tác về các địa phương, đơn vị kể trên và in ấn, phát hành hàng chục nghìn đĩa CD gửi tặng các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ và dàn dựng tiết mục biểu diễn trong các hội thi, hội diễn. Mặt khác, có sự đầu tư lớn hơn với Hội Âm nhạc Hải Phòng để phổ biến, phát hành ca khúc mới của các nhạc sĩ thay vì chỉ giới thiệu 3 tháng/lần tại Nhà hát thành phố như hiện nay.
 
Đông Hải 
.