"Làm mẹ không áp lực"
Cập nhật lúc17:38, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

Mới đây, cuốn sách “Làm mẹ không áp lực” của tác giả - bác sĩ Anh Nguyễn, hiện làm tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Vương quốc Anh), đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng của Bộ Y tế Anh, phát hành tại Việt Nam, có tính tương tác cao.

 

Bác sĩ Anh Nguyễn vốn là người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực y tế, nhất là dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Anh được đông đảo bà mẹ biết đến, nổi tiếng khắp các diễn đàn làm cha mẹ và có nhiều bài viết về việc chăm sóc trẻ được đăng tải trên các trang báo. Anh Nguyễn cũng là Đại sứ Y tế năm 2015 và 2016 cho chăm sóc sức khỏe trẻ em tại Anh. Cuốn sách “Làm mẹ không áp lực” của Anh Nguyễn vừa đến với bạn đọc nước ta được đánh giá cao, bởi chứa đựng nhiều câu chuyện, nhiều hướng dẫn, tư vấn để những ông bố, bà mẹ vượt qua những khó khăn, thử thách để nuôi dạy con khỏe về thể chất, đẹp về tâm hồn.

Ý tưởng cuốn sách bắt nguồn từ chính những lá thư mà các bà mẹ gửi bác sĩ Anh Nguyễn khi gặp khó khăn trong quá trình mang thai và nuôi dạy con. Những áp lực từ việc làm mẹ lần đầu, sự không thấu hiểu chia sẻ từ gia đình; những lo lắng về tình trạng tăng trưởng không tốt tạm thời của bé. Những thắc mắc về sữa mẹ, cho con bú như thế nào, làm sao để bé ngậm đúng khớp vú, làm sao biết bé đói hay no cho đến việc cho bé ăn dặm như thế nào, phương pháp ăn dặm chuẩn là gì, những phương pháp nào có thể giúp bé phát triển kỹ năng cũng như tư duy…đều được anh trả lời cặn kẽ.

 

Tác phẩm của Anh Nguyễn được chia làm 5 phần, mỗi phần là những chủ đề cụ thể để mỗi người nắm rõ hơn vấn đề mà tác giả muốn hướng tới. Đó là phần “Dinh dưỡng cho bé”, bác sĩ Anh Nguyễn đưa đến những thông tin về sữa mẹ, sữa tươi, sữa cao năng lượng; các nhóm thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, phát triển chiều cao; hướng dẫn khẩu phần ăn, gia vị trong mỗi bữa ăn của bé… Phần “Sức khỏe của bé” hướng dẫn các bậc cha mẹ chăm sóc con từ những vấn đề nhỏ nhất như chọn sữa tắm, nhỏ mũi, rửa mũi cho trẻ, chăm sóc răng miệng… cho đến các bệnh thường gặp: sốt, viêm da dị ứng, rụng tóc vành khăn, táo bón, tiêu chảy… Bên cạnh đó, cuốn sách dành một phần lớn cho tiêu điểm cân nặng của trẻ - một yếu tố mà các bậc phụ huynh thường dùng để đánh giá sự phát triển của trẻ.

 

Trong phần  “Giúp bé phát triển kỹ năng”, bằng kinh nghiệm và những gì đã áp dụng thành công trong thực tiễn, bác sĩ Anh Nguyễn đưa ra các bài tập hỗ trợ kỹ năng vận động, ngồi, bò, biết đi và biết nói của bé. Cũng rất đặc biệt, phần “Giúp bé phát triển tư duy” đưa ra những điều hay giúp cha mẹ nhận biết vai trò của việc đọc sách đối với phát triển não bộ và tư duy, dạy con biết chia sẻ, tự lập, sáng tạo. Ngoài ra còn giới thiệu các trò chơi giúp bé phát triển trí não. Phần kết “Những bức thư mẹ gửi bác sĩ”, là tập hợp các thắc mắc chung của các bà mẹ về những vấn đề thường gặp trong quá trình nuôi dạy con. Mỗi bức thư được trả lời ngắn gọn, đầy đủ và phù hợp nhất về: sữa tươi, sữa hạt, sữa công thức, vitamin tổng hợp, lượng omega – 3 DHA và EPA cho phát triển não bộ của trẻ…. “Làm mẹ không áp lực” còn giới thiệu những trò chơi sáng tạo giúp cho hoạt động phát triển não bộ của bé. Những hình ảnh minh họa sinh động cùng những chỉ dẫn cụ thể sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm được nhiều phương pháp hay trong quá trình nuôi con.

 

Có thể nói, “Làm mẹ không áp lực” là cuốn cẩm nang có tính tương tác cao, trong đó tác giả Anh Nguyễn cũng đưa  ra các tình huống trao đổi thường thấy giữa cha mẹ và các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về các thắc mắc trong quá trình nuôi con nhỏ.

 

“Làm mẹ không áp lực” của bác sĩ Anh Nguyễn như một “liều thuốc văn hóa đọc” rất thực tế, khoa học để những ông bố, bà mẹ trẻ có thêm những điểm nhìn để chăm sóc con cái tốt nhất có thể.

 

Quỳnh Hoa

.