"Mẹ bảo thôn Đoài hát tối nay..."
Cập nhật lúc15:17, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

Xu hướng đưa nghệ thuật truyền thống trở thành sản phẩm du lịch được Hải Phòng cụ thể hóa bằng việc thực hiện Đề án tái tạo không gian văn hóa sân đình tại di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Hàng Kênh, biểu diễn hát xẩm, hát chèo tại Nhà Kèn hay múa rối nước ở làng Nhân Mục, xã Nhân Hòa (huyện Vĩnh Bảo)...

 

Mang lại cho du khách những khám phá mới lạ

 

Múa rối nước tồn tại hàng trăm năm nay ở làng Nhân Mục, xã Nhân Hòa (Vĩnh Bảo). Ông Trần Văn Khải, 72 tuổi, ở thôn Nhân Mục cho biết: “Đã thành thông lệ, cứ đến ngày 10-3 âm lịch hằng năm, khi công việc đồng áng xong xuôi, người dân trong làng lại nô nức kéo đến khu vực hồ thủy tạ trước sân đình xem các nghệ nhân biểu diễn múa rối nước với các tích trò cổ. Pháo sáng và tiếng vỗ tay tán thưởng của người xem làm náo nhiệt hẳn khu đình, không những thu hút người dân trong làng, mà dân ở các vùng khác cũng tới xem”. Xưa, múa rối nước ở Nhân Mục chỉ diễn những tích trò cũ, hệ thống con rối cũng hết sức đơn giản. Những năm gần đây, Nhân Mục thành lập hẳn phường rối gồm hàng chục thành viên với bộ sưu tập con rối, trang thiết bị khá hoàn hảo chuyên phục vụ bà con cùng du khách trong, ngoài nước tới thưởng thức. Không chỉ dừng lại những tiết mục chú Tễu ở cửa đình đơm cá, bắt vịt, nay những người làm rối nước sáng tạo ra các tích trò mới như: vua Hùng kén rể, đánh cáo bắt vịt, cày bừa, tát nước, bơi chồng người, chọi trâu… Tính đến nay, phường rối sở hữu 100 con rối các loại và 15 tiết mục thường xuyên. Với nét nghệ thuật độc đáo, lại nằm trong tuyến du lịch “Du khảo đồng quê”, người dân nơi đây biết biến loại hình nghệ thuật này thành sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương.

Các ca nương “nhí”	biểu diễn ca trù tại đình Hàng Kênh.				Ảnh: Châu giang

Các ca nương “nhí” biểu diễn ca trù tại đình Hàng Kênh.

Ảnh: Châu giang

Nhằm mang lại cho du khách những khám phá mới lạ, cũng là cách khôi phục Nhà Kèn trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, trong năm 2016, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục chỉ đạo các đoàn nghệ thuật trực thuộc, các đội, nhóm, CLB văn hóa biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại đây như xẩm, chèo, cải lương, rối dây... Địa điểm biểu diễn nghệ thuật đường phố tại Nhà Kèn nằm trong danh sách điểm đến của du khách khi tham dự tua du lịch nội thành Hải Phòng.

 

Cùng với đó, Sở tổ chức thành công lễ dâng hương truyền thống với đoàn rước cá long trọng tại đền Nghè, biểu diễn nghệ thuật chèo trong Ngày hội Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp tại bờ hồ Tam Bạc, góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống có từ lâu đời của nhân dân Việt Nam. Anh Roland Decorte, một du khách Bỉ tỏ vẻ ngạc nhiên: "Màn rước cá rất lạ, sinh động. Điều tôi thấy ấn tượng hơn là qua hoạt cảnh chèo- một loại hình nghệ thuật truyền thống của các bạn, vừa thể hiện cốt truyện dân gian, vừa cung cấp tới nhân dân và du khách nhiều thông tin về sự phát triển của thành phố với những công trình, dự án nổi bật đang thành hình và chuẩn bị đi vào khai thác sử dụng".

 

Gắn kết điểm đến, tôn vinh nghệ thuật truyền thống

 

Đối với mỗi người dân Hải Phòng và du khách thân quen, đình Hàng Kênh, phường Hàng Kênh (quận Lê Chân) từ lâu trở thành điểm hẹn vào mỗi ngày mồng một âm lịch hằng tháng. Vào ngày này, sau khi thắp nén hương thơm lên bàn thờ đức Ngô Vương Quyền, tham quan nét đẹp kiến trúc độc đáo, họ dừng lại ở sân đình thưởng thức nghệ thuật truyền thống. Sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa và du lịch đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân; bảo tồn, phát huy các giá trị vật thể và phi vật thể tại di tích đình Hàng Kênh; bảo tồn, thực hành và truyền dạy loại hình văn hóa dân gian của dân tộc như ca trù, chầu văn, xẩm, chèo, các trò chơi dân gian...

 

Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Đặng Hoành Loan, để đưa nghệ thuật truyền thống vào phục vụ du lịch mà vẫn giữ được bản sắc, cần tổ chức một không gian văn hóa, có sự gắn liền giữa di tích lịch sử với di tích văn hóa, mới tôn vinh được nghệ thuật cổ truyền. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đoàn Duy Linh khẳng định, Hải Phòng đã làm được điều đó tại đình Hàng Kênh. Đó là ngoài 10 loại hình được lựa chọn biểu diễn cố định tại ngày mồng một hằng tháng, cũng có những buổi biểu diễn phục vụ khách du lịch theo tua nếu họ có nhu cầu. Bên cạnh đó, hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về di tích đình Hàng Kênh, về lịch sử văn hóa dân tộc, hướng dẫn và thực hành thuyết minh tại di tích...cũng được Bảo tàng Hải Phòng triển khai thực hiện tốt. Việc kết hợp “2 trong 1” tạo thuận lợi cho du khách vừa tham quan di tích, vừa được biết thêm những câu chuyện về lịch sử hình thành và phát triển của các loại hình nghệ thuật ca trù, hát đúm, xẩm... Cùng một lúc, chúng ta vừa tôn vinh được một không gian văn hóa, tôn vinh được các bộ môn nghệ thuật.

Ngoài di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Kênh, thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ nhân rộng mô hình này sang các điểm du lịch tâm linh khác như đền Nghè (quận Lê Chân), từ Lương Xâm (quận Hải An), đình Vĩnh Khê (huyện An Dương), Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo) và di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Nhà hát thành phố. “Để làm được điều này, trước hết, các điểm biểu diễn nghệ thuật phải tự đổi mới bằng cách nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nội dung chương trình và thời gian biểu diễn phù hợp với các tour du lịch. Mặt khác, truyền bá được các sản phẩm nghệ thuật truyền thống đặc sắc, mang tính nghệ thuật cao, khiến khách du lịch không thể bỏ qua khi đến Hải Phòng. Đây là hướng đi cần thiết, làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch phục vụ du khách”, ông Đoàn Duy Linh nhấn mạnh.

 

Năm 2016, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc, các đoàn nghệ thuật thành phố, phối hợp với các đơn vị nghệ thuật quốc tế, trung ương, các tỉnh bạn tổ chức thành công 48 chương trình biểu diễn nghệ thuật cuối tuần tại Nhà Kèn, 12 chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian tại đình Hàng Kênh.        

 

Việt Hoàng
.