Thăm thẳm Pha Luông
Cập nhật lúc11:09, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Pha Luông cách Mộc Châu (Sơn La) chừng 30km, nằm giữa biên giới hai quốc gia Việt Nam và Lào. Để tới chân núi Pha Luông, du khách có thể đi từ cửa khẩu Loóng Sập, bản Pha Luông sau khi xin giấy phép từ đồn biên phòng và thuê người dẫn đường.

Cung đường leo Pha Luông rất thú vị, du khách chứng kiến sự thay đổi cảnh sắc, thiên nhiên suốt đường đi. Trời đang nắng trong xanh, bỗng mây kéo tới giăng mùng mờ mịt. Có đoạn phải cúi rạp người, có đoạn đi giữa những hàng rừng trúc đan xen nhau như tạo thành một vòm cổng lãng mạn. Khác với đường leo các đỉnh núi khác như Fansipan, Tà Chì Nhù, Pu Si Lung có đoạn leo cao có đoạn tụt dốc để phục hồi sức lực, Pha Luông hầu như chỉ có dốc. Sau hơn 3 giờ đồng hồ trong rừng, du khách lên tới đỉnh ngắm khung cảnh thiên nhiên bao la hùng vĩ, mọi mệt mỏi dường như tan biến. Ngửa mặt lên trời hay quay mặt sang bốn bề chỉ có mây và mây.

Trên đỉnh Pha Luông.

Càng ngạc nhiên hơn khi trong biển mây hiện ra bản Hin Pén. Những ngôi nhà vách gỗ, mái lợp tranh ẩn hiện trong sương mù. Đây là bản cao nhất trên đỉnh Pha Luông, nơi có đồng bào Mông sinh sống. Cuộc sống của họ thật đơn sơ, tự cung, tự cấp. Từ cách bảo quản thức ăn bằng cách ướp thịt với muối trong chum, ướp muối vào thịt rồi gác bếp hay tự cất rượu uống. Được ung dung bên chén rượu và ăn món thịt gác bếp đậm đà do chính tay người Mông chế biến mới cảm nhận được hương vị của cả núi rừng bao la khi mùa xuân đang tới.

Trên đỉnh Pha Luông có khu đất bằng phẳng rộng gần 10 ha rất thích hợp cho những môn thể thao như đi ngựa, đi bộ hoặc leo núi. Cùng với gió ngàn, biển mây, đỉnh Pha Luông là chốn hò hẹn, vui chơi rộn rã của những đôi trai gái người Mông. Du khách có thể bắt gặp nhiều cặp đôi người Mông lên đây vui chơi. Họ diện những bộ váy áo rực rỡ, vui đùa với những cành hoa đỗ quyên hái trên đường đi.

Pha Luông cách nước bạn Lào không bao xa. Muốn tiếp nối cuộc hành trình, có thể khám phá nước bạn Lào qua cửa khẩu Lóng Sập. Đây là cửa khẩu quốc tế, nhưng không khí ở đây vẫn mang nét đặc trưng của miền sơn cước. Không có cảnh nhộn nhịp người, xe qua lại, hàng hóa tấp nập, chỉ thấy những anh lính biên phòng đổi gác, tuần tra, cần mẫn xuyên rừng lội suối. Nằm cạnh mốc biên giới 268 Việt- Lào, Pha Luông lại càng thêm phần thiêng liêng khi là cột mốc tự nhiên nơi biên cương, khẳng định chủ quyền            đất nước.

Với địa hình độc đáo, Pha Luông như khối đá khổng lồ với hàng trăm nghìn phiến đá chồng lên nhau. Từ sâu trong dãy núi, đỉnh Pha Luông bỗng chồm hẳn ra ngoài đầy kiêu hãnh. Đứng ở mỏm đá này ngắm quê hương đất nước, trái tim du khách trào dâng niềm tự hào. Chinh phục  Pha Luông để cảm nhận sâu sắc hơn Pha Luông trong “Tây Tiến” của nhà thơ tài hoa Quang Dũng: “Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm/ Heo hút cồn mây, súng ngửi trời/ Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống/Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi...”.

 

Vân Ly

.