Rộn ràng lễ hội mùa Xuân
Cập nhật lúc10:46, Thứ Bảy, 11/02/2017 (GMT+7)
 
Khai mạc Lễ hội truyền thống Núi Voi và Hội chợ Xuân Đinh Dậu An Lão 2017 
 
(HPĐT)- Sáng 10-2 (tức 14 tháng Giêng) tại khu di tích danh thắng Núi Voi, huyện An Lão tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Núi Voi và Hội chợ Xuân Đinh Dậu An Lão 2017. Dự lễ hội có các đồng chí: Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố; Phạm Văn Mợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Nguyễn Hữu Doãn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, lãnh đạo ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố và lãnh đạo huyện Duy Tiên (Hà Nam) địa phương kết nghĩa huyện An Lão; cùng đông đảo du khách thập phương và người dân huyện An Lão. 
 

 

Quang cảnh khai mạc Lễ hội truyền thống Núi Voi và Hội chợ xuân An Lão 2017.    Ảnh: Thái Phan

Quang cảnh khai mạc Lễ hội truyền thống Núi Voi và Hội chợ xuân An Lão 2017.

Ảnh: Thái Phan

 
Sau nghi thức tế lễ dâng hương tại đền thờ Nữ tướng Lê Chân và khu vực đình, chùa Chi Lai, lễ khai mạc diễn ra với chương trình ca múa nhạc đặc sắc, biểu diễn trống hội, hoạt cảnh chèo “Non nước thần tiên”,... Trong dịp này,  tại khu di tích diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi động như giải bóng chuyền, vật tự do mở rộng, liên hoan ca  múa nhạc công - nông – binh; giao lưu và biểu diễn vật tự do; giải bóng chuyền nam mở rộng; thi kéo co, kéo lửa thổi cơm và tham quan, mua sắm tại hội chợ Xuân An Lão với gần 100 gian hàng gia dụng, ẩm thực,…
Lễ hội năm nay, huyện An Lão tiếp tục thực hiện chủ trương không thu vé khách đến tham quan các di tích danh thắng. Công tác bảo đảm an toàn phòng, chống cháy rừng và anh ninh lễ hội được chú trọng. UBND huyện giao Công an, Ban chỉ huy quân sự huyện, các đơn vị liên quan  bố trí lực lượng trực, chốt, tuần tra, phát hiện kịp thời và phòng chống cháy rừng, những hành vi gây rối vi phạm pháp luật. Lễ hội bế mạc ngày 12-2 (tức 16 tháng Giêng).
 
Hội thi “Kéo lửa thổi cơm” quận Kiến An
 
(HPĐT)- Tối 9-2, tại đường Chiêu Hoa, Quận đoàn Kiến An phối hợp Trung tâm thể dục thể thao tổ chức hội thi “Kéo lửa thổi cơm”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Lễ hội Văn hóa- Ẩm thực- Thương mại quận Kiến An 2017.
Tham gia có 10 đội đại diện cho 10 phường trên địa bàn quận. Các đội trong trang phục truyền thống dùng bàn kéo lửa và 2 thanh tre để tạo ra lửa. Gạo thơm được vo sạch đổ vào niêu đất và nấu chín bằng bùi nhùi lửa. Những người tham gia dùng thanh tre, một bên quẩy niêu đất, một bên quẩy sàng. Người gánh niêu liên tục di chuyển, người đốt lửa phải di chuyển theo đến khi cơm chín trong tiếng hát đồng dao và sự cổ vũ nhiệt tình của mọi người chung quanh. Chung cuộc, đội thi phường Phù Liễn đạt giải nhất hội thi với kết quả lấy được lửa đầu tiên, thổi lửa nhanh nhất, nấu cơm xong sớm và ngon nhất.
Hội thi tạo không khí sôi nổi cho lễ hội Văn hóa-Ẩm thực-Thương mại, khơi gợi lại những nét đẹp văn hóa truyền thống, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, trân trọng thành quả lao động của người nông dân.
 
Lễ hội Minh Thề tại Hòa Liễu
 
(HPĐT)- Sáng 10-2, UBND xã Thuận Thiên (huyện Kiến Thụy) long trọng tổ chức khai mạc lễ hội xuân 2017 tại cụm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền - chùa Hòa Liễu. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ mồng 10 đến 12-3 (tức 14 đến 16 tháng Giêng) với điểm nhấn là hội Minh Thề. Đây cũng là năm thứ 25 lễ hội truyền thống đền-chùa Hòa Liễu được phục dựng.
 
Lễ hội Minh Thề được Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Ngọc Toàn, vợ Thái tổ Mạc Đăng Dung, người có công lập ấp Lan Hiểu (thôn Hòa Liễu ngày nay) lập ra với bốn nội dung chính quy định cho đại diện của mỗi tầng lớp những điều được làm, không được làm cho tất cả các thành phần từ hương chức đến dân thôn về đạo đức lối sống, phép tắc ứng xử trong cộng đồng. Lễ hội Minh thề là một phần nghi thức khai hội của hội làng Hoa Liễu truyền thống, được tổ chức tại miếu thờ Thành hoàng của làng với các nghi lễ được tiến hành trang trọng. Trước tiên, các bô lão, quan khách và dân làng tập trung tại đình làng theo thứ bậc. Sau lễ dâng hương, chủ tế thực hiện nghi lễ “chỉ trời vạch đất”, vẽ một vòng tròn lớn ở giữa sân miếu gọi là Đài thề. Đại diện tư văn dõng dạc đọc hịch văn Minh thề. Kết thúc bài hịch, mọi người cùng hô vang câu “y như lời thề” hoặc “y như miệng thề”. Sau đó vị chủ tế cầm dao bầu cắm mạnh xuống trong vòng tròn Đài thề để biểu thị sự quyết tâm. Cuối cùng là nghi lễ cắt tiết gà trống hoà rượu trắng, mọi người trong làng uống rượu thề để cầu chúc một năm làm nhiều việc tốt với tâm trí sáng tỏ. 
 
Lễ hội Minh Thề được nhân dân làng Hoà Liễu gìn giữ trong suốt nhiều thế kỷ và được phục dựng vào năm 2001. Lễ hội là phong tục đẹp của địa phương, có ý nghĩa giáo dục đạo đức nhân cách con người, quy định phép tắc ứng xử trong cộng đồng. Sau hội Minh Thề, nhân dân tham dự lễ dâng hương, hội vật truyền thống và các trò chơi dân gian như cờ tướng, chọi gà, giao lưu văn nghệ.
 
Khai hội đền Để Xuyên, xã Đại Thắng (Tiên Lãng)
 
(HPĐT)- UBND xã  Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Ban quản lý di tích Để Xuyên vừa tổ chức lễ hội Đền Để Xuyên Xuân Đinh Dậu 2017 với sự tham dự của đông đảo nhân dân địa phương, du khách thập phương.
Đền Để Xuyên được xây dựng từ thời hậu Lê 1548, đền thờ 5 vị thành hoàng làng là: Trang Định Công húy là Duy Ninh, Nam Hải, Xa Lâu, Đống Thung và Á Thành Hoàng Thụy. Các ngài đều có công dẹp giặc, chiêu dân lập ấp. Đền Để Xuyên nằm trong "Ngũ Linh từ" của huyện. Mỗi khi huyện Tiên Minh xưa (nay là huyện Tiên Lãng) hạn hán, quan tổng trong vùng đều tổ chức rước linh vị tại đền cùng 4 ngôi đền khác trong huyện làm lễ "cầu đảo" rất linh ứng. 
 
Sau cách mạng tháng 8- 1945, sân Đền Để Xuyên là nơi tổ chức mít tinh ra mắt Ủy ban cách mạng lâm thời xã Đại Thắng. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nơi đây là căn cứ hoạt động cách mạng  của địa phương. Trải qua bao biến cố của lịch sử, khắc nghiệt của thiên nhiên, đền được tu bổ tôn tạo nhiều lần và là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương.  
Lễ hội Đền Để Xuyên Xuân Đinh Dậu 2017 gồm  phần lễ: lễ cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân khang vật thịnh; phần hội gồm những trò chơi dân gian như kéo co, cầu thùm, chọi gà và các hoạt động văn hóa thể thao khác. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 10 đến 13 tháng Giêng âm lịch.
 
Hàng nghìn người tham dự lễ hội đình Cựu Đôi
 
(HPĐT)- Sáng 10-2, Thị trấn Tiên Lãng tổ chức Lễ hội truyền thống Đình Cựu Đôi năm 2017. Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày từ 9-2 (tức 14-16 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Đây là lễ hội truyền thống của người dân thị trấn Tiên Lãng được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, du khách được thưởng thức nhiều hoạt động, văn hoá, thể thao hấp dẫn như cờ người, kéo co, hát chèo…thu hút đông đảo nhân dân địa phương du khách thập phương về tham dự.
 
Đình Cựu Đôi thờ tướng Đào Quang, một danh tướng nổi tiếng, người có công trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đánh đuổi Tô Định. Đào Quang còn là người thấy của nhiều thế hệ học trò làng và quanh vùng. Đình Cựu Đôi là một công trình kiến trúc nghệ thuật văn hoá tâm linh khá độc đáo của huyện Tiên Lãng được thiết kế hình chữ đinh gồm 5 gian tiền đường, 3 gian hậu cung, vì kèo kiểu “giá chiêng, con chồng đấu thuận. Trang trí ở đình phong phú, đa dạng, một bên mô tả những con vật tứ linh, bên kia tả con vật đời thường, bến trái có chữ triện tròn, bên phải chữ triện vuông. Hiện, Đình Cựu Đôi còn lưu giữ được nhiều kỷ vật có giá trị như quả chuông đồng cao tới 2,2 mét, đúc đời Cảnh Thịnh thứ 7 (1799) triều Tây Sơn và một số đồ thờ tự khác.
 
Đông đảo người dân dự lễ cấp ấn tại Linh từ Tràng Kênh
 
(HPĐT) – Tối 10-2 (tức 14 tháng Giêng), đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương đến dâng hương và dự lễ cấp ấn tại đền thờ Đức Thánh Trần (tức Linh từ Tràng Kênh) thuộc khu di tích Tràng Kênh - Bạch Đằng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên).
 

 

Đông đảo người dân, du khách đến dâng hương tại đền thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (khu di tích Tràng Kênh).  Ảnh: duy thính

Đông đảo người dân, du khách đến dâng hương tại đền thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (khu di tích Tràng Kênh).

Ảnh: Duy Thính

 
Lễ khai ấn đầu năm là truyền thống tâm linh của dân tộc ta cầu cho quốc thái dân an, mong năm mới ấm no, mưa thuận gió hòa, mọi việc hanh thông, thuận lợi. Từ năm 2009 đến nay, khu di tích Tràng Kênh - Bạch Đằng chính thức khôi phục và tổ chức khai ấn “Trần triều” tại đền thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (tức Linh từ Tràng Kênh)  đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của đông đảo nhân dân và du khách thập phương…Đây cũng là một trong hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của cha ông và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Theo thông lệ hằng năm, năm nay, cấp ấn được thực hiện miễn phí, không tổ chức các dịch vụ đi kèm.
 
Khu di tích trong quần thể di tích lịch sử danh thắng Tràng Kênh –Bạch Đằng được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia vào năm 1962, là một trong những di tích, cụm di tích được xếp hạng sớm nhất Hải Phòng. Năm 2008, khu di tích được khởi công xây dựng. Hiện, khu di tích gồm Linh từ Tràng Kênh, đền vua Lê Đại Hành, đền thờ Đức vương Ngô Quyền, đền thờ Mẫu, đền thờ Bác Hồ, Trúc Lâm tự Tràng Kênh, quảng trưởng chiến thắng Bạch Đằng…xứng đáng là khu du lịch, văn hóa tâm linh đặc sắc của thành phố.
 
Lễ hội đền Trần (Nam Định): 
 
Siết chặt công tác an ninh, tăng cường kiểm soát trật tự  
 
Theo Trưởng Ban Quản lý Di tích đền Trần, Cao Xuân Hoạt, đêm 14 tháng Giêng, sau khi Ban Tổ chức thực hiện xong nghi lễ dâng hương, rước kiệu ấn và khai ấn, từ 23 giờ 55 phút, đền Trần được mở cửa để nhân dân và du khách vào lễ đầu năm. 
 
Năm nay, lễ dâng hương và khai ấn diễn ra vào ngày cuối tuần, dự kiến lượng du khách về dự lễ tăng cao nên Ban Tổ chức lễ hội tiến hành phát ấn cho nhân dân, du khách sớm hơn 30 phút so với năm 2016 nhằm tạo điều kiện cho những người ở xa về dự lễ có thể nhận ấn sớm, hạn chế tình trạng quá tải tại các điểm phát ấn. 
 
Cụ thể, lễ phát ấn bắt đầu từ 5 giờ ngày 15 tháng Giêng, tại khu vực nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày và đền Trùng Hoa. Từ 7 giờ ngày 16 tháng Giêng tiếp tục tổ chức phát ấn cho tới khi hết ấn. Ban tổ chức lễ hội chuẩn bị số lượng ấn đáp ứng nhu cầu xin ấn của nhân dân, du khách. 
 
Để hạn chế tình trạng lộn xộn tại lễ hội, để lại hình ảnh không đẹp trong lòng du khách gần xa, năm nay Ban Tổ chức sẽ siết chặt công tác an ninh, tăng cường kiểm soát trật tự tại khu vực lễ khai ấn. (Theo TTXVN)

 

.