Cuộc thi ảnh báo chí "Đất Cảng quê hương tôi"
Sân chơi bổ ích, hấp dẫn niềm đam mê nhiếp ảnh
Cập nhật lúc10:34, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 60 năm Báo Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu (21-3-1957- 21-3- 2017), chiều 20-3,  Báo Hải Phòng tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh báo chí “Đất Cảng quê hương tôi”. Cuộc thi ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp nhất về đất và người Hải Phòng.

 

Ban giám khảo chấm giải cuộc thi ảnh báo chí “Đất Cảng quê hương tôi”.           Ảnh: Duy Thính

Ban giám khảo chấm giải cuộc thi ảnh báo chí “Đất Cảng quê hương tôi”.

Ảnh: Duy Thính

 

Báo Hải Phòng khơi dậy tình yêu nhiếp ảnh

 

 Cuộc thi ảnh báo chí “Đất Cảng quê hương tôi” do Báo Hải Phòng, Hội Nhà báo thành phố, CLB ảnh báo chí Hải Phòng phát động nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21- 6). Cuộc thi diễn ra từ tháng 6-2015 đến hết ngày 31-12-2016, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh, những người yêu thích chụp ảnh báo chí không kể chuyên nghiệp hay nghiệp dư.

 

Phần đông tác phẩm dự thi thể hiện dưới góc nhìn báo chí về nhiều đề tài  khác nhau như vẻ đẹp thiên nhiên, đất và người Hải Phòng; sức vươn, sự phát triển của thành phố mang âm hưởng trẻ trung, năng động, khỏe khoắn thông qua những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, các dự án, công trình không ngừng mọc lên; những nét đẹp trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, lễ hội của vùng đất miền biển đầy nắng, gió. Các bức ảnh  bám sát những sự kiện chính trị - xã hội của thành phố, các vấn đề nảy sinh trong đời sống, qua đó phản ánh hơi thở, sự phát triển của thành phố. Cuộc thi nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các phóng viên, nghệ sĩ, người yêu nhiếp ảnh trong và ngoài thành phố như Nguyễn Đức Nghĩa, Vũ Thành Chung, Minh Nhật, Ngọc Văn, Hà Tuấn Tú, Linh Chi, Lê Thị Yến, Xuân Thủy. Các câu lạc bộ ảnh như HYP, HPG, Panoramio Hải Phòng…đều có tác giả gửi tác phẩm dự thi.

 

Đến nay, Báo Hải Phòng giới thiệu hơn 100 tác phẩm của các tác giả đăng trên các ấn phẩm Báo Hải Phòng hằng ngày, Báo Hải Phòng điện tử, Báo Hải Phòng cuối tuần. Nhiều tác phẩm được chọn đăng trên các ấn phẩm, số báo đặc  biệt như  Báo Xuân 2016, 2017, Báo Tết dương lịch, 1-5; 2-9...

 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi là sân chơi ý nghĩa, dành cho những người yêu nhiếp ảnh trong và ngoài thành phố. Cuộc thi có nhiều tác phẩm đẹp, ấn tượng, tuy nhiên còn một số hạn chế như nhiều tác giả gửi dự thi các nhóm ảnh, phóng sự ảnh nhưng chưa biết cách biên tập các bức ảnh thành tác phẩm báo chí gắn kết chặt chẽ, để từ đó nêu bật được vấn đề, giá trị sự kiện. Bên cạnh đó, nhiều tác giả tập trung vào ảnh phong cảnh, chưa chú ý nhiều tới mảng ảnh sản xuất, người Hải Phòng, thiếu góc độ ảnh cận, ảnh đặc tả. 

 

Cần sáng tạo nhiều hơn

 

Trong hơn 500 ảnh đơn và 11 bộ ảnh của các tác giả dự thi, Ban giám khảo gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà phê bình lý luận nhiếp ảnh trung ương và thành phố chọn ra 26 ảnh đơn, 4 bộ ảnh vào vòng chung khảo để chọn ra bộ giải giải nhất, nhì, ba. Sau khi chấm, Báo Hải Phòng tổ chức giao lưu, trao đổi nghiệp vụ về ảnh báo chí; thông tin cuộc thi ảnh báo chí “Đất Cảng quê hương tôi”. Tại buổi tọa đàm, NSNA, nhà phê bình lý luận nhiếp ảnh Vũ Huyến, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi ảnh báo chí “Đất Cảng quê hương tôi” thông tin tới các nghệ sĩ, phóng viên, người yêu nhiếp ảnh thành phố về kết quả cuộc, phân tích những góc nhìn chân thực, sinh động, ấn tượng của các tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh báo chí “Đất Cảng quê hương tôi”.

 

NSNA nhiếp ảnh Vũ Huyến chia sẻ: Hải Phòng là thành phố lớn, đa dạng về mọi mặt như sự phát triển, tiềm năng du lịch, xã hội. Chủ đề “Đất Cảng quê hương tôi” của Báo Hải Phòng đặt ra là đề tài khó và rộng nhưng rất sâu sắc. Ban giám khảo nhận thấy, các bức ảnh dự thi đều có nội dung, hình thức thể hiện theo đúng chủ đề. Vì vậy, khi chấm tác phẩm đòi hỏi chúng tôi phải tìm tòi, phát hiện những tác phẩm có sự thể hiện, diễn đạt tốt và có nét nổi trội về góc độ, bố cục và đặc biệt là thông tin trong bức ảnh.

 

Ngoài nội dung, còn nhiều bức ảnh chưa thực sự sâu sắc về hình thức  thể hiện. Các tác giả chưa khai thác hết sự đa dạng của đề tài, chủ yếu tập trung vào ảnh phong cảnh, làng nghề. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm sử dụng phần mềm Photoshop nên làm mất đi sự “sù sì” của ảnh báo chí, nặng vào sự bóng bẩy bên ngoài mà chưa chú ý tới nội dung bức ảnh.

 

Thành công của giải năm nay chính là sự hưởng ứng tích cực của các phóng viên, những người yêu nhiếp ảnh thành phố với những “khoảnh khắc vàng” chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày Báo Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu.

 

Duy Lân

 

Bộ ảnh đoạt giải cuộc thi báo chí “Đất Cảng quê hương tôi”

 

Giải nhất

 

Giải nhì

 

 

 

 

Giải ba

 

 

 

  

Giải khuyến khích

 

 

 

 

 

 

.