Giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào - Hải Phòng 2017
Rực rỡ sắc hoa, thắm tình hữu nghị
Cập nhật lúc10:08, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

Mặc dù lần đầu tổ chức nhưng hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa Anh đào- Hải Phòng 2017 tại sân Cột cờ và quảng trường Nhà hát thành phố thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham quan, thưởng lãm.

 

Lần đầu thưởng thức hoa anh đào trên đất cảng

 

Khi những nụ hoa anh đào đầu tiên chúm chím khoe sắc tại sân Cột cờ, quảng trường Nhà hát thành phố, mặc cho mưa phùn ướt áo, ông Nguyễn Văn Thanh, 62 tuổi, ở phố Cát Dài (quận Lê Chân) dắt cô cháu gái nhỏ tới để ngắm quốc hoa của Nhật Bản. Ông Thanh hồ hởi: “Tôi chưa có cơ hội đến Nhật Bản. Lần đầu được nhìn ngắm hoa trực tiếp, tôi thấy hoa Anh đào có vẻ đẹp mong manh, nhẹ nhàng như hoa mận, hoa mơ, hoa đào phấn của Việt Nam. Điểm khác biệt là hoa anh đào chỉ đẹp rực rỡ khi bung nở thành chùm”.

 

Triển lãm hoa anh đào tại quảng trường Nhà hát thành phố thu hút đông đảo người dân tới thưởng lãm.                                                                         Ảnh: Đỗ Hiền

Triển lãm hoa anh đào tại quảng trường Nhà hát thành phố thu hút đông đảo người dân tới thưởng lãm.

Ảnh: Đỗ Hiền

 

Đối với giới trẻ đất Cảng, những ngày diễn ra hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào là cơ hội để họ giới thiệu, quảng bá về sự năng động, hội nhập quốc tế của thành phố quê hương. Trên trang cá nhân của các bạn trẻ, thành phố như sáng bừng với hình ảnh thiếu nữ mặc áo dài tạo dáng bên hoa anh đào. Nguyễn Trần Thu Ngân, sinh viên năm thứ 3, Trường đại học Hải Phòng háo hức giới thiệu với bạn bè về 3 sự kiện chính trong khuôn khổ chương trình, gồm: tọa đàm, hợp tác xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch; giao lưu nghệ thuật và triển lãm hoa Anh đào. Cô phấn khởi khoe: “Hai năm nay, mỗi mùa hoa Anh đào nở, cô bạn thân của tôi đang du học tại Nhật Bản đều gửi hình ảnh chụp dưới hoa Anh đào. Thật vui vì hôm nay tôi được thỏa ước mong chiêm ngưỡng loài hoa độc đáo này”. 

 

Màn biểu diễn của các nghệ sĩ Nhật bản tại khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật
Màn biểu diễn của các nghệ sĩ Nhật bản tại khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật

 

Hoạt động giao lưu văn hóa và triển lãm hoa Anh đào - Hải Phòng 2017 không chỉ được nhân dân thành phố chờ đón, các chuyên gia Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng cũng háo hức. Anh Sato, thành viên Chi hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng vui vẻ cho biết: “Người Nhật Bản chúng tôi có câu: “Nếu là hoa xin làm hoa Anh đào, nếu là người xin làm võ sĩ đạo”. Điều đó có nghĩa là khi người võ sĩ đạo gặp hiểm nguy, anh ta sẽ không run sợ trước cái chết, bởi vì giống như loài hoa này, sẵn sàng rụng xuống khi hoa còn xuân sắc nhất. Người Nhật Bản thà chết trong cao đẹp chứ không sống trong khuất phục. Họ lấy đặc điểm của hoa để làm phong cách sống, làm đẹp cho tâm hồn và cốt cách của họ... Mỗi lần trở về Nhật Bản thăm gia đình vào mùa anh đào nở, tôi thường rủ thêm những người bạn thân thiết đến từ Hải Phòng, tụ tập dưới gốc hoa anh đào, cùng nâng chén rượu sa-kê mừng xuân mới. Tôi hy vọng rằng hoạt động giao lưu văn hóa và triển lãm hoa anh đào dịp này là cơ hội để người Hải Phòng hiểu thêm và thêm yêu mến nền văn hóa của đất nước chúng tôi”.

 

Mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, mặc dù lần đầu tổ chức nhưng hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào- Hải Phòng 2017 diễn ra thành công. Cùng với hoạt động giao lưu, xúc tiến đầu tư, giao lưu nghệ thuật đặc sắc, giàu ý nghĩa giữa các nghệ sĩ đến từ hai nước góp phần thúc đẩy ngoại giao nhà nước, ngoại giao nhân dân giữa Hải Phòng và các đối tác đến từ Nhật Bản.

 

Khách du lịch nước ngoài thích thú ngắm hoa Anh đào.
Khách du lịch nước ngoài thích thú ngắm hoa Anh đào.

 

Nghệ sĩ Dantz, thành viên Đoàn nghệ thuật Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự được tham dự chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản. Trong chương trình này, chúng tôi biểu diễn các tiết mục nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản bằng chất liệu âm nhạc, các màn múa trống và các điệu nhảy. Tôi mong muốn người dân Hải Phòng hiểu hơn về đất nước Nhật Bản giàu bản sắc văn hóa truyền thống nhưng cũng vô cùng cởi mở, hiện đại”. Còn nữ nghệ sĩ của nhóm Tsukihime bày tỏ niềm vui khi lần đầu đặt chân đến Hải Phòng: “Đây là một thành phố thú vị. Những bông hoa anh đào được trưng bày ở đây đang nở rất đẹp. Tôi có thể cảm nhận niềm vui của các bạn khi đến tham dự hoạt động giao lưu văn hóa và triển lãm hoa anh đào này. Tôi rất yêu đất nước Việt Nam của các bạn và tôi dự định sẽ rủ bạn bè của mình quay trở lại đất nước thanh bình, xinh đẹp này”.

 

Nhiều bạn trẻ say mê chụp ảnh lưu niệm bên hoa. Ảnh: Vũ Dũng

Nhiều bạn trẻ say mê chụp ảnh lưu niệm bên hoa.

Ảnh: Vũ Dũng

 

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, trong những năm qua, thành phố Hải Phòng đẩy mạnh thiết lập mối quan hệ và hợp tác với nhiều địa phương của Nhật Bản, đồng thời không ngừng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa và xã hội… Ngay trong buổi tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Hải Phòng, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hải Phòng ký 3 biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, phát triển du lịch với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản; về điều phối sản xuất và cung ứng con giống hoa lập thể và kỹ thuật trồng hoa tự động với Công ty Greewind và về việc sớm triển khai dự án đầu tư xây dựng hệ thống logistics tại thành phố Hải Phòng giai đoạn 2017-2020 với Tập đoàn Vận tải Fukuyama. Có thể nói, thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, triển lãm hoa anh đào và tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch góp phần mở rộng, tạo bước tiến mới trong quan hệ Hải Phòng- Nhật Bản thời gian tới.

 

Đông Hải

.